Trung Quốc đã đồng loạt nâng mức phản ứng khẩn cấp với lũ lụt trên sông Trường Giang và các phụ lưu lên mức cao chưa từng có do mưa lớn trong nhiều ngày qua.

Mực nước ở sông Trường Giang, con sông lớn nhất Trung Quốc, và một số nhánh của con sông này đã dâng lên mức nguy hiểm sau nhiều ngày mưa lớn.

Hàng chục nghìn người phải rời khỏi nhà và Trung Quốc đã kích hoạt mức phản ứng khẩn cấp với lũ lụt chưa từng có, theo Reuters.

L​ượng mưa nhiều bất thường trong mùa lũ này. Các khu vực phía tây nam và trung tâm tại lưu vực sông Trường Giang phải chống chịu với áp lực từ lũ lụt.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 17/8 cho biết mực nước ở 38 phụ lưu trên thượng nguồn sông Trường Giang hiện cao hơn mức cảnh báo nguy hiểm.

Tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam, nơi có một phần thượng nguồn chính của sông Trường Giang, đã nâng mức phản ứng khẩn cấp với lũ lụt lên mức cao nhất. Đây là lần đầu tiên tỉnh này làm như vậy. Nước ở các con sông đã tràn bờ, làm các làng mạc và đất trồng bị ngập.

Một người đàn ông tát nước ra khỏi một chiếc thuyền gần Thái Hồ, nơi nước tràn bờ sau trận mưa lớn ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 15/7. Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông tát nước ra khỏi một chiếc thuyền gần Thái Hồ, nơi nước tràn bờ sau trận mưa lớn ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 15/7. Ảnh: Reuters.

Cơ quan kiểm soát lũ lụt của Tứ Xuyên cho biết sông Thanh Y, một nhánh trên thượng lưu của sông Trường Giang, đã trải qua ​​trận lụt tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua. Thành phố Nhã An của Tứ Xuyên buộc phải sơ tán hơn 36.000 người khi nước sông tràn khỏi bờ hôm 17/8.

Các quan chức cho biết lượng mưa ghi nhận tại lưu vực sông Trường Giang và sông Hoài đạt mức cao nhất kể từ năm 1961. Có tới 634 con sông ở Trung Quốc đã vượt quá mức cảnh báo lũ.

Vào tuần trước, 63 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Trung Quốc, cao hơn 12,7% so với mức trung bình trong 5 năm qua, ông Zhou Xuewen, Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp, cho biết.

Ông Zhou nói thêm rằng thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 179 tỷ nhân dân tệ (25,82 tỷ USD), cao hơn 15,5% so với mức trung bình 5 năm.

Hà Nội
100%
27°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
29°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 04:25:02 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Như Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/truong-giang-va-cac-song-phu-luu-nang-canh-bao-lu-len-muc-chua-tung-co-post1121165.html