Trùng tang là hiện tượng mà từ trước tới nay vẫn luôn được thêu dệt một cách huyền bí, mang màu sắc tâm linh rõ rệt và thể hiện "quyền lực" siêu nhiên không giới hạn của con người ngay cả khi đã… chết.

Trùng tang là gì? 

Trùng tang là một hiện tượng mà hầu hết các gia đình Việt đều sợ. Trùng tang được giải thích là hiện tượng một người mất không đúng số mệnh. Người chết "phạm" phải năm, tháng hoặc giờ xấu do đó linh hồn không siêu thoát nên cứ quanh quẩn trong nhà rồi lần lượt "bắt" theo từng người thân trong dòng tộc.

Trùng tang là hiện tượng khiến nhiều gia đình việt sợ hãi.

Trùng tang là hiện tượng khiến nhiều gia đình việt sợ hãi.

Trùng tang chính là sau 49 ngày mất, trong 3 năm kể từ ngày mất thì trong nhà sẽ có người mất theo. Những người mất tiếp theo đó nữa sẽ gọi là trùng tang liên táng.

Trùng tang liên táng có thể gọi là nghiêm trọng nhất, vì sau người mất ban đầu có nhiều người mất theo. Nhẹ thì 1-2 người, nặng thì nhiều người hơn.

Cách tính trùng tang như thế nào? 

Khi chúng ta dựa theo ngày và giờ của người đã mất cùng với tuổi của họ, sẽ có 3 cách tính sau:

Cách tính trùng tang.

Cách tính trùng tang.

Nhập mộ: Tức là người đã khuất đã được yên nghỉ, mọi chuyện đều tốt lành và không phạm phải những, điềm xấu.

Thiên di: Người đã mất là do lẽ trời đã định sẵn, họ được ông trời đưa đi để được yên ổn, là thuận theo tự nhiên.

Trùng tang: Người đã mất chưa đúng với số mệnh của họ, sẽ gây hiểm họa cho con cháu nên cần làm lễ trấn trùng tang.

Khi tính toán tuổi, ngày giờ đã mất mà có một yếu tố tốt lành về "nhập mộ" thì mọi việc đều bình thường. Nhưng nếu yếu tố tính toán là trùng tang thì điều hung hiểm đang đe dọa những người ở lại.

Cách tính trùng tang sẽ dựa theo 12 địa chi. Nếu là người nam thì sẽ tính bắt đầu từ "Dần" và tính theo chiều thuận (Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi…). Nếu là người nữ thì tính bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch (Thân Mùi Ngọ Tỵ Thìn Mão…).

Tính trùng tang cần kết hợp cả Cung tuổi: Cứ 10 tuổi sẽ được tính thành 1 cung, lần lượt tính cung tiếp theo nếu ở tuổi 20, 30, 40… Khi hết số tuổi chẵn thì cứ 1 số tuổi lẻ là 1 cung.

Làm sao để hóa giải được trùng tang?

Không có một cơ sở nghiên cứu nào về cách hóa giải trùng tang. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian khi gặp phải trùng tang, cần mang người đã mất lên chùa để được giữ lại vong trùng. Vong bị nhốt trong chùa sẽ không thể ra ngoài để kéo theo những người thân khác. Vong trong chùa sẽ ngày ngày được các thầy tụng kinh siêu độ, cúng cháo thí thực để không bị đối khát gây nên quấy nhiễu.

Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh, được cho là nơi nhốt "trùng" lớn nhất Việt Nam.

Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh, được cho là nơi nhốt "trùng" lớn nhất Việt Nam.

Nếu có trùng tang và cần đưa vong lên chùa thì gia quyến của người đã mất nên làm một cách kín đáo. Đặc biệt là con cháu, người thân trong nhà không được bàn bạc việc mang vong lên chùa ngày tại nhà. Vì như thế vong sẽ biết và tìm cách trốn.

Để tránh hiện tượng trùng tang thì khi đã mang vong lên chùa, người thân không được cúng bái tại nhà, kể cả lễ tết hay ngày giỗ. Đồng thời cũng không được lập bàn thờ ở nhà. Mọi việc liên quan đến người đã mất bị trùng vong đều làm trên chùa. Khi vong đã được siêu thoát, cải táng thì mới có thể lập bàn thờ và cúng tế ở nhà.

Giải mã bí ẩn trùng tang khiến người sợ hãi

Trùng tang có thể nói là một hiện tượng tâm linh, đến nay vẫn chưa có lý giải rõ ràng nào về vấn đề này. Hiện tượng trùng tang thật sự rất bí ẩn, chưa xác định được nó có đúng hay không. Vì thế khi tính trùng tang hay hóa giải trùng tang đều chỉ mang tính chất tham khảo.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ngành thống kê học thì hiện tượng trùng tang chỉ mang tính trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Chúng ta cũng không biết trước được xác suất chính xác của sự trùng hợp ngày và giờ "xấu" theo dân gian.

Trùng tang cũng giống như những hiện tượng tâm linh bí ẩn khác chưa được lý giải.

Trùng tang cũng giống như những hiện tượng tâm linh bí ẩn khác chưa được lý giải.

Khi trong nhà có người mất, sự buồn bã và lo lắng trùng tang là điều khó tránh khỏi. Nhưng chính sự lo lắng đó lại khiến cho mọi người sinh ra bệnh tật, u uất trong lòng. Gia đình mới có tang nên nén đau buồn, tạo sự thoải mái cho tâm hồn bằng cách cầu cúng để tĩnh tâm cho mình, tạo sự yên ổn cho vong.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng: Khi tâm lý của con người thoải mái, bệnh tật và tinh thần cũng được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, theo quan niệm và niềm tin của người Việt Nam chúng ta thì: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Người Việt cũng nên tin theo quan điểm đúng đắn của thế giới hiện đại, đừng u mê vào những hiện tượng siêu nhiên chưa có lời giải thích. Khi chúng ta hiểu biết đúng đắn hơn về trùng tang dưới góc độ khoa học những nỗi lo sợ sẽ không còn nữa.


Hà Nội
70%
31°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
31°C
Trung Bình
67 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:45:02 04/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (T/H) / Tin Nhanh Online