Trung Quốc ngày 5/8 cho biết nước này sẽ hủy một số cuộc họp quốc phòng và dừng những cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu với Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan của chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ "đình chỉ các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu giữa Trung Quốc và Mỹ". Ngoài ra, Trung Quốc cũng không có kế hoạch thực hiện điện đàm giữa lãnh đạo quân sự 2 nước, cũng như hủy bỏ 2 cuộc họp an ninh khác.

Ngoài ra, tuyên bố cũng nêu Trung Quốc ngừng hợp tác với Mỹ trong việc hồi hương những người di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp và tội phạm xuyên quốc gia, cũng như hành động chống ma túy, AFP đưa tin.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lý do đưa ra những biện pháp này là vì bà Pelosi "không quan tâm đến sự phản đối mạnh mẽ và giao thiệp nghiêm túc của Trung Quốc" trước chuyến thăm Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc gặp hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc gặp hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, Trung Quốc và Mỹ - hai quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới - bất ngờ công bố hiệp ước khí hậu chung tại Hội nghị thượng đỉnh COP26 ở Glasgow. Hai nước cam kết làm việc cùng nhau để đẩy nhanh hành động vì khí hậu trong thập niên này, đồng thời đảm bảo thường xuyên tiếp xúc qua lại để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Cũng trong ngày 5/8, Bắc Kinh tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với bà Pelosi cùng gia đình "căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc". Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói cụ thể các lệnh trừng phạt sẽ bao gồm những biện pháp gì.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và luôn phản đối các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới hòn đảo. Bắc Kinh chưa bao giờ loại trừ khả năng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

Trung Quốc công bố hình ảnh tập trận quy mô lớn ngày 4/8. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trung Quốc công bố hình ảnh tập trận quy mô lớn ngày 4/8. Ảnh: Tân Hoa xã.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chuyến đi của bà Pelosi là "hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng". Bắc Kinh đã đưa ra nhiều tuyên bố phản đối mạnh mẽ, đồng thời tập trận bắn đạn thật quanh đảo Đài Loan từ hôm 4/8.

Hà Nội
66%
31°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:24:03 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phương Linh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-tuyen-bo-cham-dut-hop-tac-voi-my-trong-nhieu-linh-vuc-post1342744.html