Máy bay không người lái (UAV) đặc biệt do Trung Quốc sản xuất có khả năng tự hủy khi lao vào mục tiêu. Nó có thể được phóng từ xe chiến thuật hay trực thăng để tấn công.

Trung Quốc đã phát triển loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử để tấn công mục tiêu theo kiểu "bầy đàn". Nó được phát triển theo giải pháp kết hợp quân sự - dân sự do Bắc Kinh khởi xướng, một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc (PLA) nói với South China Morning Post ngày 16/10.

Loại UAV cảm tử được thử nghiệm bởi một viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Đây là đơn vị thuộc sở hữu nhà nước. Theo một đoạn video do nhà sản xuất phát hành, các UAV được phóng từ xe chiến thuật hạng nhẹ và trực thăng.

UAV được đóng gói trong các ống phóng bố trí sau xe thiết giáp Dongfeng Mengshi, tương tự như rocket phóng hàng loạt. Đối với phiên bản phóng từ trực thăng, nó sử dụng một chiếc dù hãm để UAV tách khỏi ống phóng sau khi được thả xuống.

UAV cảm tử được bố trí trong ống phóng như rocket phóng loạt. Ảnh: Weibo.

UAV cảm tử được bố trí trong ống phóng như rocket phóng loạt. Ảnh: Weibo.

Đoạn video thử nghiệm cho thấy hàng chục UAV cảm tử có thể nhanh chóng được triển khai đến khu vực chiến sự. Chúng có thể được phóng từ trên bộ lẫn trên không để tấn công mục tiêu. Các thiết bị này bay theo đội hình và được điều khiển từ xa bằng một thiết bị giống máy tính bảng.

Loại UAV mới này khá giống CH-901, loại UAV tấn công chiến thuật đầu tiên của Trung Quốc tự sản xuất.

CH-901 dài chỉ 1,2m, nặng 9 kg, nhưng có thể bay trên không tới 120 phút và lao đến mục tiêu với tốc độ 150 km/h.

Các báo cáo của truyền thông Trung Quốc và Mỹ đều cho rằng PLA có thể đã đưa vào sử dụng UAV cảm tử kiểu bầy đàn. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự nói những thiết bị này vẫn còn các lỗi kỹ thuật.

"Chúng vẫn trong giai đoạn phát triển ban đầu. Các vấn đề kỹ thuật vẫn chưa được giải quyết. Một trong những vấn đề lớn là hệ thống thông tin liên lạc và làm thế nào để chúng không bị gây nhiễu. Trí tuệ nhân tạo mà PLA đang sử dụng chưa thể xử lý được các tình huống phức tạp", nguồn tin nói.

Hà Nội
94%
23°C
Xấu
166 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
81 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:25:02 28/10/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trung Hiếu / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-thu-nghiem-doi-may-bay-khong-nguoi-lai-cam-tu-post1142458.html