Giới chuyên gia nhận định, Trung Quốc sẽ đuổi kịp Nga và Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân trong vòng 5 năm tới.

Ông James Howe, Phó chủ tịch công ty phân tích Vision Centric Inc. mới đây đã có nhận định rằng, cho tới năm 2025 Trung Quốc có thể bắt kịp Nga và Hoa Kỳ về số lượng 1550 đầu đạn được quy định trong hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược.

Chuyên gia này đã trình bày kết quả dự đoán của mình hôm 13/02 tại một hội nghị về ngăn chặn hạt nhân.

"Một vấn đề chính chưa biết đến là Trung Quốc trên thực tế sẽ triển khai bao nhiêu phương tiện mang phóng vũ khí hạt nhân chiến lược, bao nhiêu mới là đủ?" - ông James Howe nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng không rõ liệu tất cả những phương tiện đó sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân hay chỉ là vũ khí phi hạt nhân, cũng như không xác định được tỷ lệ đầu đạn công suất nhỏ (cấp chiến thuật) trong số đó sẽ là bao nhiêu.

Theo tính toán của chuyên gia này, đến năm 2025, Trung Hoa sẽ có tối thiểu 1382 và tối đa 2058 đầu đạn hạt nhân. Theo ông Howe, sở dĩ có cón số dao động lớn như vây là do việc đánh giá quy mô tiềm lực hạt nhân của Trung Quốc rất khó bởi thiếu thông tin chính xác.

Vị chuyên gia này cho rằng, các tài liệu được giải mật cho thấy rất khó thu thập thông tin về lĩnh vực vũ khí hạt nhân Trung Quốc. Ngoài ra, cho đến thời gian gần đây việc thu thập và phân tích thông tin đó không nằm trong số các công việc được ưu tiên. Điều này cũng phức tạp hơn do thiếu các nhà phân tích am hiểu về kỹ thuật với kiến thức ngôn ngữ cần thiết.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) "Đông Phong 31" (Dong Feng-31/CSS-10) của Trung Quốc.

Ông cũng lưu ý rằng, Trung Quốc có thể đánh lừa cơ quan tình báo Hoa Kỳ trong việc thu thập các thông tin tình báo về lĩnh vực này.

Các nguồn thông tin công khai nêu số liệu chính thức cho biết Trung Quốc có từ 180 đến 260 đơn vị vũ khí hạt nhân, con số này không thay đổi trong gần 30 năm nay, chuyên gia cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng, việc Bắc Kinh không có bước tiến nào về chế tạo đầu đạn hạt nhân trong hơn 30 năm qua là điều hết sức phi lý. Trong khi đó, những đánh giá không chính thức của nhiều tổ chức và cá nhân khác nêu ra con số từ 1500 đến hơn 3 nghìn đơn vị hạt nhân.

Bản thân Howe dự đoán theo một công thức mà theo ông, căn cứ vào những con số mang tính ước lượng trung bình rằng, đến năm 2035, các giá trị tối thiểu và tối đa về số lượng vũ khí nói trên tương ứng lên đến 3.324 và 5.056 đầu đạn, ông Howe nói.

Việc vị chuyên gia này cho rằng Trung Quốc có thể đuổi kịp số lượng đầu đạn hạt nhân Nga-Mỹ là tính toán chỉ mang tính quy ước trong hiệp định giữa 2 nước này, còn trên thực tế, 2 ông lớn về hạt nhân thế giới sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân lớn hơn nhiều.

Theo số liệu chính thức trong "Báo cáo công khai của các nhà khoa học nguyên tử" (Bulletin of the Atomic Scientists) của Mỹ năm 2013, năm nước đứng đầu thế giới về vũ khí hạt nhân là Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc và Anh; nhưng Nga và Mỹ có số lượng vượt trội, mỗi nước gấp 20-30 lần từng quốc gia đứng sau; tổng số lượng đầu đạn hạt nhân của Nga và Mỹ gấp 20 lần 3 quốc gia đứng sau.

Cụ thể, Nga có số lượng đầu đạn vượt trội là 8.500, Mỹ kém hơn một chút với 7.700 đầu đạn, 3 nước tiếp theo sàn sàn nhau với số lượng lần lượt là 300 đầu đạn (Pháp), 250 (Trung Quốc) và Anh đứng hạng 5 với 225 đầu đạn.

Như vậy, cho đến năm 2025, Trung Quốc có thể vượt Pháp và Anh để lep lên vị trí thứ ba nhưng để tiệm cận tiềm lực hạt nhân của Mỹ và Nga thì còn rất xa.


Hà Nội
83%
24°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
28°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:10:02 27/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huy Bình / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/trung-quoc-sap-bat-kip-so-luong-dau-dan-hat-nhan-nga-my-3396910