Chưa bao giờ bóng đá Trung Quốc lại quyết tâm đến như thế cho một trận đối đầu với đối thủ được đánh giá là yếu hơn mình.

Mười bảy ngày trước trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo để tìm đường thoát khỏi vị trí bét bảng, đội tuyển Trung Quốc đã nhận được không ít áp lực từ đội ngũ lãnh đạo bóng đá nước này. Theo Sina, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã có cuộc họp nội bộ vô cùng căng thẳng với Ban huấn luyện ĐTQG Trung Quốc để quán triệt tinh thần và mục tiêu cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tới.

Theo đó, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã đưa ra "mệnh lệnh sắt", rằng ở trận đấu này, đội tuyển Trung Quốc bắt buộc phải giành chiến thắng, không còn sự lựa chọn nào khác. Đây là "trận chiến sinh tử". Nếu để thua, số phận của HLV Lý Thiết sẽ "được xác định".

Theo Sina, cuộc đối đầu cùng đội tuyển Việt Nam đang được bộ máy lãnh đạo Trung Quốc đặt lên ưu tiên hàng đầu, và một kết quả hòa trước thầy trò HLV Park Hang-seo thôi cũng là điều "không thể tưởng tượng nổi".

Trên thực tế, chưa cần Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đưa ra "thiết lệnh", đội tuyển Trung Quốc dưới quyền của HLV Lý Thiết cũng đã chuẩn bị tập luyện cực kỳ ráo riết cho trận đấu gặp Việt Nam. Những ngày qua, hàng loạt các buổi tập dày đặc đã được Ban lãnh đạo đội tuyển tổ chức nhằm bổ sung thể lực cho các cầu thủ. Tuy nhiên theo đánh giá của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, việc "tập chay" khiến đội tuyển Trung Quốc khó lòng đạt được yêu cầu về cả chuyên môn lẫn tâm lý.

Bởi thế, Liên đoàn bóng đá nước này quyết định sẽ làm điều "chưa từng có", ấy là lên kế hoạch tìm đủ 3 đối thủ để đội tuyển Trung Quốc "rèn quân" chỉ trong vòng 17 ngày trước trận đối đầu đội tuyển Việt Nam.

Theo nhận định của Sina, quyết định lần này của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc là "không thể hiểu nổi", bởi việc gây áp lực quá lớn lên đội tuyển, cũng như "án treo" lơ lửng trên đầu HLV Lý Thiết sẽ đem lại hậu quả khôn lường nếu "thất bại" trước Việt Nam.

Bởi nếu đuổi HLV Lý Thiết, thì lấy ai đảm nhận vị trí HLV ĐTQG Trung Quốc bây giờ? Trước đây, hầu hết các mối HLV nước ngoài đều đến từ CLB bóng đá Quảng Châu. Tuy nhiên hiện tại, đội bóng này đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản, việc các cầu thủ nhập tịch của họ có còn khoác áo đội tuyển Trung Quốc hay không vẫn đang còn là ẩn số, thì mong gì sự hỗ trợ để tìm kiếm HLV mới cho đội tuyển Trung Quốc đây.

Cũng theo Sina, sở dĩ Liên đoàn bóng đá Trung Quốc thực hiện một loạt những quyết định "khó hiểu", là bởi trận đối đầu với đội tuyển Việt Nam còn là "trận chiến phẩm giá". Rốt cuộc, đây không chỉ là trận đấu đơn thuần, mà là trận chiến sống còn về danh dự. Nhưng càng tạo áp lực lên đội tuyển, bóng đá Trung Quốc sẽ chỉ càng tự làm yếu mình đi mà thôi.

Hà Nội
40%
25°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
12 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:24:02 30/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngô Trà / Pháp Luật và Bạn Đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/trung-quoc-ra-thiet-lenh-chuan-bi-chua-tung-co-truoc-tran-doi-dau-doi-tuyen-viet-nam-162212109063629551.htm