Trung Quốc lần nữa chỉ trích giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 có thể phát tán từ một phòng thí nghiệm ở nước này, xem đó như "lời nói dối có động cơ chính trị".

Trung Quốc đưa ra phát ngôn trên sau khi nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập để điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 nhấn mạnh cần phải nghiên cứu thêm để xác định virus bắt nguồn từ đâu.

Nhóm này cho rằng cần phân tích chi tiết hơn về giả thuyết virus bị vô tình rò rỉ từ phòng thí nghiệm. WHO lưu ý rằng trước đây cũng có nhiều tai nạn phòng thí nghiệm gây ra một số vụ bùng phát dịch, nên giả thuyết này không thể bị bỏ qua.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng bác bỏ cáo buộc rằng Trung Quốc đã không hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra. Ông Triệu nói rằng Bắc Kinh hoan nghênh một cuộc điều tra dựa trên cơ sở khoa học, bác bỏ mọi thao túng chính trị.

Trung Quốc

Các nhà khoa học cho rằng điều quan trọng là phải xác định nguồn gốc của virus để ngăn chặn những đợt bùng phát tương tự trong tương lai. Ảnh: Reuters

Hãng tin AP cho rằng WHO "quay xe" khi đưa ra báo cáo đảo ngược so với đánh giá ban đầu của cơ quan này về nguồn gốc của đại dịch. Trong báo cáo công bố ngày 9/6, nhóm chuyên gia WHO cho biết "các phần dữ liệu quan trọng" vẫn còn thiếu để lý giải nguồn gốc dịch Covid-19.

Các nhà khoa học tuyên bố sẽ tiếp tục công khai mọi bằng chứng khoa học trong tương lai để cho phép kiểm tra toàn diện tất cả các giải thuyết hợp lý. WHO công bố báo cáo trên sau khi nhiều nhà phê bình cáo buộc WHO đã bác bỏ quá nhanh chóng hoặc đánh giá thấp giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Số người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới đã hơn 6,3 triệu, buộc hàng chục quốc gia phải đóng cửa và kinh tế thế giới gặp khó khăn.

Những ca mắc Covid-19 sớm nhất có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở TP Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc vào cuối năm 2019. Viện Virus học Vũ Hán trở thành tâm điểm trong giả thuyết virus gây đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Hà Nội
64%
30°C
Kém
102 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:09:03 18/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huệ Bình / Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-phan-phao-gay-gat-who-ve-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-20220612085420227.htm