Biến thể Delta có thể lây lan qua bốn thế hệ trong 10 ngày, lây lan giữa các thế hệ nhanh nhất chỉ mất chưa đầy 24 giờ.

Biến thể Delta có thể lây lan qua bốn thế hệ trong 10 ngày, lây lan giữa các thế hệ nhanh nhất chỉ mất chưa đầy 24 giờ.

Hoàn cầu Thời báo đưa tin, một nhóm nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, bao gồm cả nhà khoa học nổi tiếng Chung Nam Sơn, đã lập bản đồ chính xác đầu tiên trên thế giới về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta.

Xét nghiệm axit nucleic ở Trung Quốc là phương pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta. Ảnh: Xinhua.

Xét nghiệm axit nucleic ở Trung Quốc là phương pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta. Ảnh: Xinhua.

Nghiên cứu được công bố trên EClinicalMedicine - tạp chí chị em của tạp chí y khoa quốc tế uy tín The Lancet - và được kỳ vọng sẽ cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát trên thế giới chống lại chủng virus này.

Nghiên cứu dựa trên sự lây nhiễm hàng loạt do biến thể Delta gây ra ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, vào ngày 21/5 và đã được kiểm soát vào tháng 6.

Nhóm nghiên cứu đã kết hợp các công nghệ giải mã trình tự gene virus và dịch tễ học để lập bản đồ chính xác về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta. Nhóm nghiên cứu cũng kết hợp các nguồn tài liệu lâm sàng để mô tả đặc điểm lâm sàng và động học của virus từ các ca bệnh trong đợt bùng phát theo nhiều cách.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự lây truyền virus trong đợt bùng phát chủ yếu là qua tiếp xúc trực tiếp và gần nhau, với 30,8% trường hợp lây nhiễm xảy ra qua các bữa ăn tụ họp, tiếp theo là tiếp xúc trong gia đình (30,13%), lây truyền trong cộng đồng (18,59%) và các đường lây truyền khác bao gồm công việc và tiếp xúc xã hội (19,87%).

Theo nghiên cứu, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và tốc độ lây truyền nhanh hơn, với thời gian ủ bệnh trung bình chỉ 4,7 ngày, ngắn hơn đáng kể so với dòng ban đầu (6,3 ngày). Dòng đột biến Delta có thể lây lan qua bốn thế hệ trong 10 ngày, với sự lây lan giữa các thế hệ nhanh nhất chỉ mất chưa đầy 24 giờ. Tải lượng virus cao hơn đáng kể ở những người bị nhiễm biến thể Delta so với chủng ban đầu.

Nghiên cứu cho thấy việc truy tìm virus nhanh chóng, cách ly và phát hiện kịp thời bệnh nhân nhiễm bệnh, kiểm soát kịp thời các địa điểm bùng phát và sàng lọc axit nucleic tại chỗ trong các trường hợp đặc biệt là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta. Những bài học như vậy từ "kinh nghiệm Quảng Châu" sẽ giúp ích cho chương trình quốc gia phòng chống và kiểm soát biến thể Delta.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:18:02 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Khánh Minh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-cong-bo-du-lieu-kinh-ngac-ve-chuoi-lay-lan-bien-the-delta-954251.ldo