Trump ngày 7/8 nói Bắc Kinh đang kìm chân Washington và khẳng định lập trường cứng rắn với Trung Quốc sẽ có lợi cho kinh tế Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Trump cho biết ông đã đoán trước được thị trường Mỹ sẽ có phản ứng tiêu cực với việc Mỹ đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng ông vẫn tin vào sức mạnh của nền kinh tế nước này. "Nền kinh tế cuối cùng sẽ phát triển hơn rất nhiều vì Trung Quốc giống như một cái mỏ neo với chúng ta. Trung Quốc giết chúng ta bằng các thỏa thuận thương mại không công bằng", ông nói.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khi Mỹ hồi đầu tuần xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ vì Bắc Kinh đã hạ giá nhân dân tệ xuống dưới mốc 7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Mỹ sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/9 trong khi Bắc Kinh tuyên bố dừng nhập hàng nông sản Mỹ. Chứng khoán Mỹ lao dốc sau những động thái này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 6% vào ngày 7/8.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ vẫn mong đợi các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc sẽ đến Washington vào tháng 9 để tiếp tục thảo luận. Họ nói rằng đòn thuế mới nhất có thể được đảo ngược nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được tiến bộ về một hiệp định thương mại.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs ngày 6/8 dự đoán với đường lối cứng rắn cả hai bên theo đuổi, Mỹ - Trung khó đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020.


Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
92 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 21:45:02 23/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phương Vũ (Theo Reuters) / VnExpress