Đã gần 6 năm trôi qua, người "Anh cả" của Quân đội nhân dân Việt Nam về cõi vĩnh hằng, tuy nhiên nhân dân cả nước vẫn luôn nhớ về ông với một sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc một con người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc - Người anh hùng dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  

  Võ Nguyên Giáp - Vị đại tướng trong lịch sử nhân loại không được đào tạo qua bất kỳ trường lớp quân sự nào, ông là một trong những thiên tài quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại. Ngoài cương vị là một nhà quân sự đại tài, ông còn là một nhà chính trị, nhà ngoại giao xuất sắc. Và trên hết ở ông đó là một nhân cách lớn, một tấm lòng trong sạch luôn vì nước, vì dân.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911, tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đại tướng là tấm gương sáng của người cộng sản kiên trung, là một nhà chiến lược quân sự thiên tài, đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam giành chiến thắng trước những kẻ thù mạnh nhất là thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược. Đại tướng đã có cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Vì vậy, không chỉ là người "Anh cả" của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông còn được nhân dân nhiều nước trên thế giới thán phục, ngưỡng mộ như một trong những vị tướng lừng danh.

  Nói về tài lãnh đạo quân sự của tướng Giáp, một giáo sư lịch sử quân sự Mỹ đã nhận định: "Trong thời gian ở cương vị chỉ huy, ông đã trở thành một huyền thoại và hơn nữa, là một thiên tài quân sự vĩ đại nhất của mọi thời đại. Không chỉ bởi sự tao nhã và sự tài ba về mặt chiến lược, không chỉ vì ông đã dẫn dắt và phát huy đến cao độ tinh thần dũng cảm của Quân đội trong một số trận chiến nổi tiếng. Không chỉ do khả năng thu phục nhân tâm của cánhân ông mà còn bởi những thành quả mà ông đạt được. Những thử thách mà tướng Giáp phải vượt qua đã đưa ông trở thành một bậc thầy về chiến thuật, hậu cần và chiến lược. Ông đã sáng tạo ra một kiểu chiến thuật mà người Pháp và người Mỹ đều không thể thắng được". Ngay cả tướng William Westmoreland, tướng "5 sao" của Mỹ cũng tôn vinh ông là "Vị Tướng huyền thoại".

  Với những đóng góp to lớn của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước, Đại tướng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người anh hùng dân tộc, vị tướng của lòng dân. Ảnh: tư liệu.

  Ngày 4/10/2013, ông qua đời trong sự tiếc thương của toàn dân tộc. Khi vị Anh hùng - huyền thoại chiến tranh nằm xuống, rất nhiều người già, trẻ, gái, trai và đặc biệt là rất nhiều những cựu chiến binh lưng đã còng, trên ngực lấp lánh huy chương đã tới đưa tiễn. Đã lâu lắm rồi mới có một lễ tang nhiều cảm xúc đế thế. Không ít những người dân mặc áo đeo, chít khăn tang bày tỏ tình yêu của họ với vị tướng của Nhân dân - Người Anh hùng dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Tại sao Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại được nhân dân yêu quý đến vậy? Ai cũng nói về những phẩm chất mà họ ngưỡng mộ ở tướng Giáp: Ông là người giản dị, lịch thiệp, uyên bác, văn hóa. Ông là người yêu nước, người đã cùng với Bác Hồ và nhân dân, quân đội cả nước đưa đất nước ta dành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, đem lại độc lập tự do cho dân tộc.

  Cả cuộc đời, tướng Giáp luôn trung thành với Đảng, với dân. Với vị tướng Anh hùng, chỉ có một khẩu hiệu duy nhất trong tim: Tất yếu của lịch sử cách mạng, thắng lợi trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược là có Đảng Cộng sản dẫn đường.

  Ngoài là một người cộng sản trung kiên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là người con của chủ nghĩa xã hội và tin rằng bất kỳ hy sinh nào cũng đáng để có một Việt Nam độc lập và thống nhất. Ông hiểu được ý tưởng này mạnh mẽ thế nào tại một đất nước với lịch sử lâu đời chống ách đô hộ ngoại bang. Ông hiểu mình có thể dùng nó để vận động người dân đứng lên đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Thắng lợi vang danh trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ - hai cường quốc lớn trên thế giới đã minh chứng cho một điều: Dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, với sự đoàn kết dân tộc, chúng ta có thể đánh bại mọi kẻ thù.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một sự mất mát rất lớn của dân tộc Việt Nam. Người Anh hùng thời chiến đã chiếm trọn trái tim của cả một dân tộc. Nhân dân cả nước vẫn luôn nhớ về ông - tấm gương của một nhân cách văn hóa lớn, liêm khiết, giản dị và khoan dung - Vị đại tướng trong lòng dân.


   Hà Nội
   100%
   19°C
   Xấu
   160 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   24°C
   Trung Bình
   91 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 05:30:01 25/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Song Thu / laodongthudo.vn