Triều Tiên phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga, vài tuần sau khi Mỹ cáo buộc Moscow mua vũ khí từ Bình Nhưỡng để hỗ trợ xung đột Ukraine.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi trước tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) "kiểu mới". Ảnh: KCNA.

"Chúng tôi chưa bao giờ xuất khẩu vũ khí hoặc đạn dược cho Nga trước đây và chúng tôi không có kế hoạch xuất khẩu chúng", một quan chức tại Tổng cục Trang bị của Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nhà Trắng hồi đầu tháng 9 nói rằng Nga đang mua đạn pháo và tên lửa từ Triều để hỗ trợ chiến sự ở Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington tin rằng các giao dịch "có thể bao gồm hàng triệu viên đạn, rocket và đạn pháo".

Tuy nhiên, trích dẫn thông tin tình báo Mỹ đã giải mật, ông nhấn mạnh vào thời điểm đó rằng thương vụ vẫn chưa hoàn tất và không có dấu hiệu cho thấy vũ khí Triều Tiên đang được sử dụng ở Ukraine.

Bình Nhưỡng trong một tuyên bố cũng đã chỉ trích Mỹ, nói rằng Washington và "thế lực thù địch khác" đang "tung tin đồn về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga".

"Chúng tôi cảnh báo Mỹ ngừng đưa ra những bình luận thiếu thận trọng", tuyên bố nói, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên có quyền xuất khẩu thiết bị quân sự.

Nhà Trắng nhận định rằng việc mua đạn pháo từ Triều Tiên, cũng như thỏa thuận mua drone quân sự từ Iran, cho thấy Nga đang gặp khó khăn sau nhiều tháng bị phương Tây trừng phạt kinh tế và công nghệ.

Hà Nội
83%
24°C
Trung Bình
94 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 20:48:03 06/10/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hồng Ngọc / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/trieu-tien-bac-tin-cung-cap-vu-khi-cho-nga-post1357879.html