Trong cuộc truy quét, cơ quan chức năng thu giữ nhiều chế tác từ kim cương trị giá gần 142 tỷ đồng.

Cơ quan hải quan TP Thượng Hải, Trung Quốc vừa triệt phá một đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn, thu giữ nhiều viên kim cương cùng các sản phẩm chế tác từ kim cương trị giá hơn 40 triệu NDT (khoảng 141,7 tỷ đồng) nhập lậu từ nước ngoài.

20 đội đặc nhiệm đã bắt giữ các đối tượng buôn lậu kim cương hoạt động tại nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc, trong đó có TP Thượng Hải, thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông.

Tang vật thu giữ là 84 viên kim cương, 252 món đồ chế tác gắn kim cương và một lượng lớn hơn 100 túi chứa các viên kim cương cỡ cực nhỏ, dùng để trang trí trên đồ nữ trang.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa).

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, đường dây này đã thu mua kim cương từ các trang web nước ngoài và nhập lậu về Trung Quốc đại lục qua đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) từ tháng 7/2020.

Kim cương là kim loại quý hiếm có giá trị rất cao, nhiều người dù biết nguy hiểm vẫn "bán" mình cho ác quỷ để buôn lậu.

Trước đó, năm 2019, lực lượng cảnh sát điều tra trọng án Nam Phi (DPCI) bắt giữ đối tượng Hamukwaya Eliakim, 58 tuổi, công dân Namibia buôn lậu kim cương trong chiến dịch truy quét ở thị trấn Strand cách thành phố Cape Town khoảng 50 km.

Khi bị bắt, Hamukwaya Eliakim đã nuốt vội hàng chục viên kim cương buôn lậu vào bụng để tránh cảnh sát. Sau đó, y được đưa vào bệnh viện để soi gắp số kim cương trên.

Năm 2017, một vụ buôn lậu kim cương cũng làm xôn xao đất nước Mexico, đối tượng bị tạm giữ nằm trong mạng lưới buôn lậu kim cương quốc tế từ châu Phi.

Túi kim cương được phát hiện bên dưới hành lý.

Túi kim cương được phát hiện bên dưới hành lý.

Cơ quan cảnh sát Mexico cho biết: "Cảnh sát liên bang đã bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Tây Ban Nha tại sân bay thành phố Mexico khi người này âm mưu buôn lậu 11.500 viên kim cương không có nguồn gốc hợp lệ vào Colombia".

Nhân viên lục soát phát hiện một túi nilon đựng hàng nghìn viên kim cương nằm dưới đáy hành lý và một số kim cương khác được đối tượng quấn quanh người. Sau đó, giới chức nước này đã bắt giữ đối tượng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nam Phi là một trong những quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất trong khu vực. Venetia - mỏ kim cương lớn nhất tại Nam Phi cho trữ lượng khai thác lên tới hàng triệu tấn kim cương mỗi năm. Chính điều này khiến quốc gia giàu có của châu Phi trở thành điểm nóng của nạn buôn bán đá quý bất hợp pháp.

Hà Nội
85%
24°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thanh Minh (T/H) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/triet-pha-duong-day-buon-lau-kim-cuong-tri-gia-gan-142-ty-dong-a512106.html