Vaccine COVID-19 dạng xịt giúp tạo miễn dịch trực tiếp ở khu vực cơ thể dễ lây truyền bệnh nhất.

Vaccine COVID-19 dạng xịt mũi do Đại học Hong Kong, Đại học Hạ Môn và Công ty Dược sinh học Wantai Bắc Kinh cùng phát triển. Ảnh: Đại học Hạ Môn

Vaccine COVID-19 dạng xịt mũi do Đại học Hồng Kông, Đại học Hạ Môn và Công ty Dược sinh học Wantai Bắc Kinh cùng phát triển. Ảnh: Đại học Hạ Môn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đang có các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá 8 loại vaccine dạng xịt mũi ngừa COVID-19. 

Nỗ lực phát triển vaccine COVID-19 dạng xịt có tiến triển tích cực nhất cho tới thời điểm hiện tại thuộc về sản phẩm của Đại học Hạ Môn, Đại học Hồng Kông và Dược sinh học Wantai Bắc Kinh của Trung Quốc, đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2.

Nhà nghiên cứu Nathalie Mielcarek, người đang làm việc với Viện Pasteur Lille, để phát triển một loại vaccine dạng xịt mũi chống bệnh ho gà cho biết: "Khi virus lây nhiễm cho ai đó thường xâm nhập qua mũi. Ý tưởng ở đây là chặn từ cửa ngõ". 

Một bài báo đăng trên tạp chí Scientific American vào tháng 3 đã khuyến khích phát triển vaccine COVID-19 dạng xịt mũi vì chúng có tác dụng tức thì với virus trong chất nhầy của người bị lây nhiễm. Ở đó, vaccine kích hoạt tạo ra kháng thể immunoglobulin A có khả năng ngăn chặn lây nhiễm. 

Theo các tác giả bài báo, phản ứng áp đảo này làm giảm nguy cơ lây truyền virus cho con người. 

Các vaccine COVID-19 hiện có sẵn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ khỏi các dạng COVID-19 nặng nhưng kém tin cậy hơn trong ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Nhà nghiên cứu Mielcarek nói rằng, kích thích miễn dịch trực tiếp trong mũi "làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác". 

"Từ đó, bạn sẽ ít bị virus lây nhiễm vào phổi hơn và do đó ít ca nặng hơn vì tải lượng virus thấp hơn" - bà nói thêm. 

Liên minh vaccine GAVI hồi tháng 3 năm nay cũng lưu ý những ưu điểm khác của vaccine COVID-19 dạng xịt, bao gồm không cần bảo quản lạnh và không cần các chuyên gia y tế trực tiếp đưa vào cơ thể người dùng. Nhờ vậy, vaccine COVID-19 dạng xịt có thể dùng tại nhà và được hàng triệu người sợ kim tiêm ủng hộ. 

Một nghiên cứu của Pháp trên chuột được công bố tuần trước cho hay, 100% chuột dùng vaccine COVID-19 dạng xịt đang phát triển sống sót trước bệnh tật trong khi những con không được dùng vaccine này đều chết. 

"Những con vật được chủng ngừa cho thấy mức độ virus thấp nên không còn lây nhiễm nữa. Đó là một trong những lợi thế của thuốc xịt mũi" - Philippe Mauguin, CEO của viện nghiên cứu ở Pháp đang trông đợi được cấp bằng sáng chế vaccine, cho hay.

Isabelle Dimier-Poisson, người dẫn dắt cuộc nghiên cứu chia sẻ: "Vaccine dạng xịt có thể cho chúng ta trở lại cuộc sống trước đại dịch, không giãn cách xã hội và không khẩu trang".

Hà Nội
43%
23°C
Xấu
156 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
29°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 11:48:03 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thanh Hà / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/trien-vong-vaccine-dang-xit-dua-cuoc-song-tro-ve-thoi-binh-thuong-cu-954997.ldo