Cảnh sát đang điều tra sau khi phát hiện nhiều thi thể bị vùi lấp trong cát bên bờ sông Hằng. Nhiều suy đoán cho rằng thi thể này là hài cốt của các nạn nhân Covid-19.

Hôm 14/5, một trận mưa đã làm lộ những tấm vải che thi thể được vùi trong những "ngôi mộ cát" trên bờ sông Hằng ở Prayagraj, thuộc bang Uttar Pradesh. Nằm trong số bang đông dân nhất của Ấn Độ, Uttar Pradesh là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề trong làn sóng Covid-19 với số người chết tăng cao. Vì vậy, một số người nghi ngại những thi thể này liên quan đến Covid-19.

Phát ngôn viên chính quyền bang Navneet Sehgal đã bác bỏ thông tin hơn 1.000 tử thi nạn nhân Covid-19 được vớt từ các con sông trong 2 tuần qua. "Tôi chắc rằng những thi thể này không liên quan gì đến Covid-19", ông nói. Ông cho biết một số dân làng đã không hỏa táng người chết như phong tục, mà bỏ thi thể hoặc đào mộ trên bờ sông, do truyền thống của người Hindu trong một số thời kỳ đặc biệt.

Trên xe jeep và thuyền, cảnh sát sử dụng loa di động có micro yêu cầu người dân không thả thi thể xuống sông. "Chúng tôi ở đây để giúp bạn thực hiện những nghi thức cuối cùng", cảnh sát cho biết. Trong ảnh, người dân đứng cạnh những thi thể được chôn lấp trong các "ngôi mộ cạn" bên bờ sông Hằng ở Prayagraj, ngày 15/5.

Ông KP Singh, một sĩ quan cảnh sát cấp cao, cho hay chính quyền đã dành một khu hỏa táng cho những người chết vì Covid-19 gần sông Prayagraj và cảnh sát không còn cho phép việc chôn cất tiếp tục diễn ra ở bên bờ sông.

Tương tự, các nhà chức trách bang Sehgal đã tìm thấy một số thi thể trên các bờ sông, nhưng không đưa ra con số. Ông Ramesh Kumar Singh, thành viên của tổ chức từ thiện chuyên giúp hỏa táng các thi thể Bondhu Mahal Samiti, cho biết số người chết ghi nhận hiện rất cao ở các vùng nông thôn.

Người dân địa phương tin rằng sự thiếu hụt gỗ để hỏa táng có thể là nguyên do những thi thể bị chôn vùi hay thả xuống sông. Nhiều người nghèo đã phải vứt xác người thân xuống sông vì chi phí hỏa táng, thực hiện lễ cầu siêu cắt cổ. Theo AP, chi phí hỏa táng đã tăng gấp ba lần, lên tới 15.000 rupee (210 USD).

Các cơ quan y tế tuần trước đã vớt được 71 thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng ở bang Bihar lân cận. Các nhà chức trách đã tiến hành khám nghiệm tử thi nhưng chưa thể xác nhận nguyên nhân tử vong do xác đã phân hủy. Trước đó, hàng loạt thi thể bị chôn trong cát cũng được tìm thấy tại 2 địa điểm trên bờ sông ở quận Unnao, cách thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh chỉ 40 km. Reuters ngày 14/5 dẫn một lá thứ của ông Manoj Kumar Singh, quan chức cấp cao của bang Uttar Pradesh, viết gửi các tỉnh thành khác: "Chính quyền có thông tin rằng thi thể của những người chết vì Covid-19 hoặc bệnh khác đang bị thả xuống sông thay vì được xử lý theo nghi lễ thích hợp". Đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao Ấn Độ thừa nhận thực tế đáng báo động này.

Hà Nội
85%
24°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh An - AP / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tran-mua-khien-hang-loat-thi-the-lo-ra-tren-bai-cat-ben-bo-song-hang-post1216081.html