Chuyên gia Harsh Vi Pant nhận định "cuộc chiến thực sự" giữa Dehli và Bắc Kinh tại Nam Á đang ở phía trước và ý kiến về ưu thế khó khỏa lấp của TQ trước Ấn Độ là cường điệu quá mức.

Chuyên gia Harsh Vi Pant nhận định rằng không thể có bất cứ nghi ngờ nào về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Nam Á, nhưng sự ảnh hưởng này có thể và cần phải bị ngăn chặn.

Bài viết có đoạn: "Có thể thấy rõ rằng các nước tại Nam Á và ở khu vực rộng lớn hơn là Ấn Độ Dương không thể ngoảnh mặt trước sự hấp dẫn về sức mạnh chính trị và kinh tế của Trung Quốc giống như toàn bộ phần còn lại của thế giới".

Quân đội Trung Quốc tập trận.

Quân đội Trung Quốc tập trận.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cho rằng Ấn Độ có thể nhận được các điều kiện tốt hơn trong bối cảnh hiện nay, khi vẫn là huyết mạch trung tâm của nền kinh tế Nam Á.

Ông Hash Vi Pant chỉ ra rằng, ngay bây giờ một vài quốc gia trong khu vực "đang nhận ra sự bành trướng của Trung Quốc" và cố gắng ngăn chặn điều này.

Cụ thể, đó là những sự kiện tại Afghanistan, nơi mà mới đây đã phát hiện mạng lưới các điệp viên của tình báo Trung Quốc.

Tác giả người Ấn Độ viện dẫn ví dụ Nepal, nơi mà chính sách của Trung Quốc "bị thất bại". Tại quốc gia này, quốc hội mà có nhiều đảng phái thân Trung Quốc, đã bị giải tán.

Theo tuyên bố của ông Harsh Vi Pant, sự can thiệp của Trung Quốc đã khiến cho thủ tướng Nepal phải quyết định tiến hành cuộc bầu cử mới và lưu ý rằng "Nepal sẽ tự lựa chọn con đường phát triển tương lai".

Chuyên gia Ấn Độ trong bài viết của mình gọi dự án "Vành đai - Con đường" của Bắc Kinh là "kiêu ngạo", khi lưu ý rằng không có Ấn Độ, chương trình kinh tế "với màu sắc chính trị" này sẽ thất bại.

Ông Harsh Vi Pant nói: "Bắc Kinh ngày nay dùng mọi nguồn lực để hạ uy tín của Ấn Độ… Nhưng Ấn Độ đã mang tới cơ hội cho các quốc gia trung bình, vốn chịu tổn thất do sự bành trướng của Trung Quốc, cảnh báo rằng sự khuất phục Trung Quốc từ giờ không còn là phương án duy nhất".

Chuyên gia Ấn Độ cho rằng đã đến lúc phía Ấn Độ phải rũ bỏ "những lời than phiền thường xuyên" liên quan tới sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc và nhận thức rõ về cuộc đối đầu kéo dài trong các lĩnh vực với Bắc Kinh ở phía trước để tăng cường tiềm lực và có đối sách phù hợp nhằm tranh giành Nam Á.

Hà Nội
82%
26°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 07:24:04 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Lam / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tran-chien-thuc-su-giua-trung-quoc-va-an-do-dang-o-phia-truoc-nam-a-sap-day-song-161212101091820828.htm