Để tỏ lòng tưởng nhớ đến Bác Hồ - vị Cha già kính yêu của dân tộc, cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Càng Long đã thực hiện treo ảnh Bác Hồ nơi trang nghiêm trong gia đình.

  Chị Bùi Thị Dung ngày ngày thắp hương tưởng nhớ Bác.

  Gần 10 năm nay, gia đình chị Lê Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Dừa Đỏ 1, xã Nhị Long đã kê một tủ bằng gỗ lập bàn thờ Bác Hồ ở nơi trang trọng trong phòng khách của gia đình bên cạnh bàn thờ tổ tiên.

  Chị Tuyết cho biết: ngay từ những ngày đầu khi Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phát động phong trào treo ảnh Bác (năm 2013), gia đình tôi cũng như tất cả các hội viên, phụ nữ trong chi hội đều tham gia. Gia đình chị em nào có điều kiện thì lập bàn thờ riêng, còn gia đình nào không đủ điều kiện thì làm "kệ" để thờ Bác. Hàng ngày, các chị đều thắp hương để bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với Bác. Không chỉ vậy, các chị còn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác qua việc tham gia các mô hình, câu lạc bộ, tổ, nhóm… Hàng năm, từ mô hình tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học và tiết kiệm từ việc thu gom phế liệu, Chi hội Phụ nữ ấp Dừa Đỏ 1 còn tặng 05 suất học bổng cho học sinh nghèo trong ấp, mỗi suất trị giá 300.000 đồng.

  Chị Bùi Thị Dung, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Thạnh Hiệp, xã Nhị Long Phú cho biết: thờ Bác Hồ trong nhà là tâm nguyện của các thành viên trong gia đình, hàng ngày thắp hương và nhìn vào ảnh Bác như chắc nhở chúng tôi học tập, làm việc, sống cho đúng, có trách nhiệm với xã hội. Để ngày ngày có hoa tươi dâng Bác, chị Dung đã trồng nhiều loại hoa trước cửa như hoa trang, hoa cúc…

  Không chỉ thờ Bác tại nhà riêng, ở nhà sinh hoạt cộng đồng của ấp, người dân cũng đặt ảnh Bác để thờ cúng rất trang trọng. Đặc biệt, vào ngày giỗ Bác, cán bộ, hội viên phụ nữ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ giỗ Bác tại Trụ sở Ban Nhân dân ấp. Người dân ai có gì góp nấy, có người góp bó củi, có người đem gà, vịt, trứng, rau, có người thì mang trái cây, hoa tươi… để tổ chức nấu một mâm cơm với các món mặn để cúng giỗ Bác. Năm 2020, 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên người dân trong ấp không tổ chức giỗ Bác tại Trụ sở Ban Nhân dân ấp nhưng một số hội viên, phụ nữ nấu chè và cúng món chay cho Bác tại nhà.

  Mỗi ngày nhìn ảnh Bác ở nơi trang nghiêm trong gia đình, chị Nguyễn Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Thạnh Hiệp, xã Nhị Long Phú nhìn lại những việc mình đã và đang làm, từ đó phấn đấu làm tốt hơn, làm gương cho hội viên, phụ nữ và con cháu noi theo. Chị Thu còn thường xuyên lồng ghép những bài học về Bác trong những lần sinh hoạt chi hội, các chị kể cho nhaunghe những mẫu chuyện về Bác. Các chị đã làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể qua các mô hình như: hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế, hùn vốn mua bảo hiểm y tế, tham gia thực hiện các tiêu chí XDNTM, NTM nâng cao…

  Có thể thấy, phong trào treo ảnh Bác Hồ trong gia đình của người dân, đặc biệt là cán bộ, hội viên, phụ nữ đã thể hiện tính chủ động, sáng tạo trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là việc làm có ý nghĩa tạo được sự đồng thuận cao trong tổ chức Hội phụ nữ và sự tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện của các tầng lớp Nhân dân.

   Hà Nội
   87%
   27°C
   Trung Bình
   76 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   25°C
   Trung Bình
   78 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 06:42:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   HỒNG NHUNG / baotravinh.vn

   Nguồn: https://www.baotravinh.vn/xa-hoi/phu-nu-cang-long-lap-ban-tho-bac-ho-trong-gia-dinh-17017.html