Tại TP.HCM, một cửa hàng bán bánh Trung thu đã quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội cùng với hình ảnh hoa thuốc phiện - một loại hoa chứa chất gây nghiện bị cấm ở Việt Nam.

Những năm gần đây, ngoài những thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng thì bánh Trung thu "handmade" đã dần trở thành xu hướng. Thậm chí, các quán ăn, nhà hàng cũng làm thêm bánh trung thu để bán vào dịp này.

Tuy nhiên, đầu tháng 8.2022, trên mạng xã hội bỗng xuất hiện hình ảnh bánh Trung thu handmade được quảng cáo cùng hoa thuốc phiện (hoa anh túc). Qua tìm hiểu, hình ảnh này là do nhà hàng Hoa Túc trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM đăng tải.

Hình ảnh quảng cáo bánh Trung thu có hoa anh túc xuất hiện. Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh quảng cáo bánh Trung thu có hoa anh túc xuất hiện. Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với Lao Động, chị Nguyễn Mai - Quản lý Marketing nhà hàng Hoa Túc xác nhận hình ảnh này là do bên nhà hàng đăng lên mạng xã hội.

"Đây là bông hoa giả trong nhà hàng trưng bày vì khu hẻm này ngày xưa là xưởng thuốc phiện. Nhà hàng có sử dụng những bông hoa này để chụp ảnh nhưng chỉ để trang trí chứ không phải để nói thành phần, nguyên liệu làm bánh Trung thu có liên quan đến bông hoa này. Về việc đăng tải những hình ảnh như vậy, bên nhà hàng sẽ rút kinh nghiệm về việc quảng bá các sản phẩm và sẽ gỡ bài" - chị Mai cho hay.

Hoa thuốc phiện - một loại hoa chứa chất gây nghiện bị cấm ở Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Hoa thuốc phiện - một loại hoa chứa chất gây nghiện bị cấm ở Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Anh túc hay còn gọi là á phiện, là loài thực vật có tên khoa học là Papaver somniferum. Trong y học, chiết xuất của loại cây này được dùng làm thuốc giảm đau. Tuy nhiên, chiết xuất của anh túc cũng gây nghiện nặng. Cụ thể hơn, nhựa từ quả anh túc chính là thứ để điều chế ra thuốc phiện, morphine, heroin gây nghiện rất nặng.

Hiện tại Việt Nam đã cấm trồng cây anh túc, vì vậy, có thể thấy việc quảng cáo có hình ảnh hoa cây anh túc là trái với luật pháp Việt Nam.

Hà Nội
83%
24°C
Trung Bình
94 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 20:39:02 06/10/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Lê / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/thi-truong/tphcm-hinh-hoa-thuoc-phien-xuat-hien-khi-quang-cao-banh-trung-thu-1081871.ldo