Sáu nghệ sĩ được TP.HCM đề nghị xem xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có công văn gửi Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng xét danh hiệu chuyên ngành cấp Nhà nước đề nghị xem xét lại hồ sơ của một số diễn viên gạo cội trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Diễn viên Lê Thiện trượt danh hiệu NSND.

Lãnh đạo thành phố đề nghị xem xét lại các hồ sơ để ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sĩ gạo cội trong bối cảnh sân khấu ngày càng khó khăn và lan tỏa nghệ thuật truyền thống đối với thế hệ trẻ.

Cuối tháng 7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Danh sách này do 5 hội đồng chuyên ngành Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.

Tuy nhiên, trong danh sách kể trên, không có tên của các nghệ sĩ Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung để xét tặng NSND.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 28/7, bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, trả lời lý do các nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSND.

Theo bà Nguyệt, việc xét duyệt các danh hiệu bao gồm Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) được hội đồng trong lĩnh vực sân khấu thảo luận công khai dựa trên cơ sở hồ sơ cá nhân được hội đồng cấp tỉnh, thành phố trình lên.

Với danh hiệu NSND, ngoài việc xét theo giải thưởng hoặc xét theo trường hợp đặc biệt là không có giải thưởng thì hội đồng sẽ đánh giá, xét duyệt dựa theo 4 tiêu chí đã quy định.

Cụ thể, ngoài đánh giá tài năng nghệ thuật, các thành viên hội đồng còn thảo luận về quá trình đóng góp và hoạt động nghệ thuật của các cá nhân, trong đó phải là những nghệ sĩ có đóng góp đặc biệt nổi trội có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa trong từng loại hình ngành nghề nghệ thuật.

Hà Nội
83%
24°C
Trung Bình
94 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 20:36:02 06/10/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm An / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-de-nghi-xet-lai-ho-so-cac-nghe-si-truot-danh-hieu-nsnd-post1343613.html?