Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cho biết, đến thời điểm này, Tp.HCM vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về cung ứng vắc-xin tiêm chủng mở rộng từ Bộ Y tế.

Tại buổi họp báo định kỳ chiều 30/11 của Tp.HCM, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM (HCDC) cho biết, lần cung ứng vắc-xin tiêm chủng mở rộng gần đây nhất cho thành phố là vào tháng 10/2023. Tính đến thời điểm này, Tp.HCM vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về cung ứng vắc-xin tiêm chủng mở rộng từ Bộ Y tế.

Hiện nay, hầu hết các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều đã hết như DPT (bạch hầu – ho gà – uốn ván), IPV (bại liệt tiêm), VGB, 5 trong 1 SII (ho gà - uốn ván - bạch hầu - viêm gan B - viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib), sởi, bOPV (bại liệt), viêm gan B, MR (sởi – rubella).

Loại vắc-xin uốn ván dành cho thai phụ chỉ còn rất ít, dự kiến sẽ hết trong tháng 12/2023. Trong khi vắc-xin viêm não Nhật Bản sẽ hết trong tháng 1/2024 nếu không được cung ứng.

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước dự kiến sớm nhất có thể được cung ứng trở lại là cuối tháng 11/2023, còn các vắc-xin nhập khẩu phải chờ đến cuối tháng 12/2023.

Bà Nga cho biết, việc gián đoạn vắc-xin này sẽ khiến các trẻ không được tiêm chủng đủ mũi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao, tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng giảm, nguy cơ bùng phát các dịch bệnh như sởi, ho gà…

Sức khỏe - Tp.HCM cạn kiệt vắc-xin tiêm chủng mở rộng, mòn mỏi chờ cung ứng

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM tại họp báo.

Theo thống kê của HCDC, hiện nay số trẻ dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đủ mũi là hơn 2.000 trẻ, hơn 3.300 trẻ chưa được tiêm vắc-xin sởi mũi 1. Với trẻ dưới 2 tuổi, 8.882 trẻ chưa được tiêm vắc-xin sởi mũi 2. Hơn 18.000 trẻ chưa được tiêm mũi nhắc lại vắc-xin DPT.

Sau khi Tp.Hà Nội phát hiện ca mắc ho gà đầu tiên, hiện Tp.HCM đang tăng cường theo dõi các bệnh về viêm đường hô hấp. Các bệnh dịch theo mùa như sốt xuất huyết, tay chân miệng đang có xu hướng giảm.

Bác sĩ Lê Hồng Nga khuyến cáo, trong giai đoạn chưa có vắc-xin tiêm chủng mở rộng, các gia đình có điều kiện có thể đưa con em đi tiêm vắc-xin dịch vụ. Quan trọng hơn, các biện pháp dự phòng không dùng thuốc cần được thực hiện nghiêm ngặt, đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi và trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh như người lớn.

Hà Nội
86%
22°C
Xấu
156 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:42:02 23/02/2024(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Thành Nhân / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-can-kiet-vac-xin-tiem-chung-mo-rong-mon-moi-cho-cung-ung-a638573.html