Tổng thống Donald Trump gọi tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn về COVID-19, là "thảm họa" khi các ca nhiễm ở Mỹ lại tăng đột biến.

Tổng thống Donald Trump gọi tiến sĩ Anthony Fauci là "thảm họa". Ảnh: Getty.

Tổng thống Donald Trump gọi tiến sĩ Anthony Fauci là "thảm họa". Ảnh: Getty.

Trong một cuộc vận động tranh cử, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hơn 500.000 người sẽ chết nếu bác sĩ Fauci phụ trách (ứng phó COVID-19) và gọi các quan chức y tế khác là "những kẻ ngốc".

"Mọi người mệt mỏi với COVID-19. Họ nói: Hãy để chúng tôi yên. Họ mệt mỏi rồi. Mọi người cảm thấy mệt mỏi khi nghe Fauci và tất cả những kẻ ngốc này" - Reuters dẫn lời ông Donald Trump nói.

Bình luận của ông Donald Trump được đưa ra khi các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã vượt qua 8 triệu người, với mức tăng kỷ lục ở một số bang, và hơn 215.000 ca tử vong.

Các ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở các bang trên khắp miền Trung Tây, trong đó các ca nhiễm mới và số ca nhập viện tăng lên mức kỷ lục.

Trên thế giới, số ca nhiễm đã đạt tới mốc 40 triệu người khi mùa đông ở Bắc bán cầu bắt đầu thúc đẩy sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với Bắc, Trung và Nam Mỹ chiếm gần một nửa số ca toàn cầu.

Nhiều quốc gia ở Châu Âu đang báo cáo mức tăng kỷ lục hàng ngày, bao gồm Italia, Hà Lan, Đức, Áo, Ba Lan, Ukraina, Síp và Cộng hòa Séc. Các ca nhiễm đang gia tăng hơn 150.000 người mỗi ngày trên lục địa này.

Tiến sĩ Anthony Fauci là gương mặt đại diện cho chiến dịch ứng phó COVID-19 của chính phủ Mỹ, nhưng đôi khi mâu thuẫn với Tổng thống.

Những lời chỉ trích của ông Trump được đưa ra khi tiến sĩ Fauci được vinh danh và làm dấy lên lo ngại về một xu hướng phản khoa học ở Mỹ.

Nhận Giấy khen Tổng thống đầu tiên của Học viện Y khoa Quốc gia về Lãnh đạo Gương mẫu, tiến sĩ Fauci nói: "Chúng ta có rất nhiều thách thức phía trước và tôi không thể không nghĩ rằng chúng ta đang thực sự trải qua thời kỳ phản khoa học một cách đáng lo ngại ở một số phân khúc của xã hội".

Ông Fauci nói, Mỹ có thể là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới vì đã không thực hiện một đợt đóng cửa rộng rãi.

"Chúng ta không đóng cửa nhiều như các đồng nghiệp của ở Italia và Tây Ban Nha. Mặc dù nói rằng đóng cửa, nhưng chúng ta không đóng cửa nghiêm ngặt như các quốc gia trong Liên minh Châu Âu, cũng như các quốc gia ở Châu Á" - tiến sĩ Fauci cho hay.

Trong khi đó, bỏ phiếu sớm bắt đầu ở Mỹ với kỷ lục 27,7 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc trực tiếp.

Ông Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang thu hút các cử tri bỏ phiếu sớm ở các bang cạnh tranh Nevada và Bắc Carolina, khi cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

Ông Biden chỉ trích ông Trump hồi cuối tuần trước, lưu ý rằng tỉ lệ các ca nhiễm mới trên toàn quốc đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng. "Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn và ông ấy tiếp tục nói dối chúng ta về tình hình thực".

Người phát ngôn chiến dịch của đảng Cộng hòa Tim Murtaugh cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ vận động hàng ngày từ nay đến cuộc tranh luận tối 22/5 ở Florida, bao gồm cả các điểm dừng ở Arizona và Bắc Carolina.

Hà Nội
49%
20°C
Xấu
162 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Trung Bình
67 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:45:02 01/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Khánh Minh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/tong-thong-donald-trump-goi-co-van-y-te-nha-trang-la-tham-hoa-846822.ldo