Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20/5 ký phê chuẩn đạo luật nhằm hạn chế sự gia tăng của những vụ bạo lực và tội ác nhắm vào người Mỹ gốc Á.

Theo đó, đạo luật sẽ chỉ định một quan chức trong Bộ Tư pháp Mỹ thúc đẩy xem xét các tội danh thù hận nhắm vào cộng đồng gốc Á. Cơ quan này cũng được yêu cầu hỗ trợ các tiểu bang trong những vấn đề liên quan đến loại tội danh nói trên.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng sẽ ban hành hướng dẫn cho chính quyền địa phương, về việc giảm thiểu sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc khi nói về đại dịch Covid-19.

"Trong nhiều thế kỷ, người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa, cư dân ở các đảo trên Thái Bình Dương thường xuyên bị bỏ qua hoặc bị lãng quên", Tổng thống Biden nói tại buổi ký ban hành luật hôm 20/5 (giờ địa phương).

"Họ đã giúp xây dựng quốc gia này", ông Biden nói, theo The Hill.

"Thông điệp của tôi dành cho những người bị tổn thương là chúng tôi hiểu các bạn. Chúng tôi cam kết ngăn chặn sự thù hận và thành kiến", ông Biden nói thêm.

Tổng thống Joe Biden ký thông qua đạo luật hôm 20/5. Ảnh: ABC News.

Tổng thống Joe Biden ký thông qua đạo luật hôm 20/5. Ảnh: ABC News.

Phó tổng thống Kamala Harris, người Mỹ gốc Á - Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ này, cho biết: "Luật đưa chúng ta tiến thêm một bước nhằm ngăn chặn sự thù hận, không chỉ đối với người Mỹ gốc Á mà còn đối với tất cả người Mỹ".

Đạo luật trên được thông qua với sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng trong cả hai viện ở Quốc hội Mỹ.

Được đề xuất bởi Hạ nghị sĩ Grace Meng, đạo luật càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng hành vi bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á. Tình trạng tồi tệ hơn trong thời đại dịch Covid-19.

Hà Nội
40%
25°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
12 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:30:03 30/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tong-thong-biden-ky-luat-chong-nan-thu-han-nguoi-goc-a-post1217817.html