Thời gian qua, chuyện "lan đột biến" được thổi giá lên tới hàng trăm tỉ đồng tại Hà Nam và Quảng Ninh đang gây xôn xao dư luận. Câu hỏi đặt ra là ngành Thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh "lan đột biến" ra sao?

Thời gian qua, chuyện "lan đột biến" được thổi giá lên tới hàng trăm tỉ đồng tại Hà Nam và Quảng Ninh đang gây xôn xao dư luận. Câu hỏi đặt ra là ngành Thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh "lan đột biến" ra sao?

Trao đổi với báo chí, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã có nhiều chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh liên quan đến "lan đột biến".

Cụ thể, ngày 25/3/2021, Tổng cục Thuế ban hành Công văn đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc nắm bắt tình hình về các giao dịch mua bán "lan đột biến" trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để xác minh thực tế và xử lý quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật về Quản lý thuế, Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cụ thể, trong trường hợp phát sinh giao dịch mua bán của tổ chức, về chính sách Thuế GTGT:

Trường hợp "Lan đột biến" do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu Thuế GTGT.

Cận cảnh bông hoa lan đột biến gây sốt trong thời gian qua. Ảnh TL

Cận cảnh bông hoa lan đột biến gây sốt trong thời gian qua. Ảnh TL

Về thu thuế đối với kinh doanh lan đột biến, Tổng cục Thuế hướng dẫn thu 5% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

Với doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại, sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% trên doanh thu bán sản phẩm này.

Hộ gia đình và cá nhân kinh doanh thương mại lan đột biến phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Chỉ riêng hộ gia đình, cá nhân trực tiếp trồng và bán lan đột biến thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Vì theo quy định, sản phẩm nông nghiệp trồng trọt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác không phải chịu thuế.

Theo quy định, cứ phát sinh hoạt động kinh doanh thì người nộp thuế phải đăng ký, kê khai và nộp thuế. Trường hợp ai đó cố tình trốn thuế, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan khác xác minh, buộc phải nộp thuế.

Trong quá trình thực hiện nếu có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan chức năng có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ác cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch lan đột biến để xác định có hay không dấu hiệu tội phạm như rửa tiền, lừa đảo...

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:55:02 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đức Minh / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tong-cuc-thue-chot-phuong-an-danh-thue-voi-cac-giao-dich-lan-dot-bien-tram-ty-tintuc747271