Cục Khí tượng Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo "màu vàng" về mưa bão, một số tỉnh thành thuộc lưu vực sông Trường Giang đã nâng mức ứng phó khẩn cấp.

Theo dự báo của Cục Khí tượng Trung Quốc, từ sáng 6-8/7, một số khu vực thuộc các tỉnh thành Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam sẽ có mưa. Một số nơi có mưa rất to với lượng từ 100-240 mm, China News đưa tin.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 5/7 cũng cảnh báo mực nước trên các nhánh chính ở khu vực trung và hạ du sông Trường Giang, cũng như hệ thống hồ Động Đình, đang tiếp tục tăng lên.

"Mực nước sẽ còn vượt mức báo động trong thời gian dài", ông Ngạc Cánh Bình, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, phó ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán, nói. "Công tác kiểm soát lũ lụt bước vào giai đoạn then chốt".

Đường phố Vũ Hán, tỉnh lỵ Hồ Bắc, sáng 6/7. Ảnh: China News.

Đường phố Vũ Hán, tỉnh lỵ Hồ Bắc, sáng 6/7. Ảnh: China News.

Một số địa phương nằm trong lưu vực sông Trường Giang hôm 5/7 đã tiếp tục nâng mức ứng phó với mưa lũ, theo Tân Hoa Xã. Hệ thống ứng phó khẩn cấp tại Trung Quốc bao gồm 4 cấp, trong đó, cấp 4 là mức thấp nhất.

Cục Khí tượng tỉnh An Huy đã nâng mức ứng phó từ cấp 3 lên cấp 2. Trong khi đó tại tỉnh Hồ Bắc, nơi có đập Tam Hiệp, và tỉnh Hồ Nam, giới chức đã nâng mức ứng phó từ cấp 4 lên cấp 3.

Tỉnh Hồ Bắc đã hứng chịu 6 đợt mưa lớn liên tiếp từ khi mùa mưa bắt đầu hôm 8/6, với lượng mưa trung bình toàn tỉnh đạt 387,3 mm. Mực nước hồ chứa các công trình thủy điện trên sông Trường Giang, bao gồm Tam Hiệp, đã gần hoặc vượt mức báo động.

Tổng cộng 858 km đê bao hồ Động Đình ở tỉnh Hồ Nam đang có mực nước cao hơn báo động. Cho đến trưa 6/7, mực nước ở phía tây và phía nam hồ Động Đình dự kiến cao hơn từ 0,3 đến 1,3 mét so với mức báo động.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 4/7 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp từ cấp 4 lên cấp 3, sau khi phát đi thông báo về lũ số 1 trên sông Trường Giang năm nay.


Hà Nội
78%
28°C
Trung Bình
84 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 14:50:02 15/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tinh-thanh-trung-quoc-nang-cap-ung-pho-voi-mua-lu-post1103378.html