Theo Intelligence Online, Tổng thống Pháp Macron nhiều khả năng sẽ thảo luận việc bán các tiêm kích đa năng Rafale cho Ukraine trong chuyến thăm đến Kiev tới đây.

The tờ Topwar, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức đến Ukraine trong thời gian tới và một trong những mục tiêu quan trọng của Paris trong chuyến công du lần này đó là thúc đẩy các hợp đồng vũ khí tiềm năng với Kiev.

Cụ thể, Tổng thống Macron và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ thảo luận về khả năng hỗ trợ của Paris trong việc tái vũ trang cho Quân đội Ukraine trong tương lai. Phía Ukraine cũng kỳ vọng việc Pháp sẽ hỗ trợ nước này hiện đại hóa lực lượng không quân "già nua" lên chuẩn NATO.

Còn trang Intelligence Online dẫn các nguồn tin riêng cho biết, Paris có thể sẽ thúc đẩy việc bán các tiêm kích đa năng Dassault Rafale cho Kiev.

Tiêm kích đa năng Rafale của Pháp. Ảnh: dassault-aviation.com.

Tiêm kích đa năng Rafale của Pháp. Ảnh: dassault-aviation.com.

"Khả năng bán tiêm kích Rafale cho Ukraine sẽ được hai bên ưu tiên thảo luận trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Macron. Nhà lãnh đạo Pháp tin tưởng vào cơ hội chiến đấu cơ của nước này giành được thị trường quan trọng như Ukraine vốn được xem là thành trì của ngành công nghiệp hàng không Liên Xô trước đây", nguồn tin của Intelligence Online cho hay.

Trước đó, một số chỉ huy Không quân Ukraine cũng từng đưa ra tuyên bố muốn mua các chiến đấu cơ tàng hình F-35 từ Mỹ sẽ tăng cường sức chiến đấu cho lực lượng này. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh Washington khó có thể chấp nhận lời đề nghị này từ Kiev.

Được biết, Pháp là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên bán các dòng thiết bị hàng không cho Ukraine sau năm 2014. Trong đó có thể kể tới hợp đồng mua 55 trực thăng H225 Super Puma từ hãng Airbus trị giá hơn 620 triệu USD, hầu hết số trực thăng này đều được trang bị cho Bộ Nội vụ Ukraine.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự tỏ ra hoài nghi về khả năng Ukraine sẽ mua tiêm kích Rafale của Pháp bởi chi phí để mua sắm lẫn vận hành dòng chiến đấu cơ này không hề rẻ. Ví dụ rõ nhất là trường hợp của Ấn Độ, họ phải chi tới hơn 200 triệu USD cho mỗi chiếc Rafale, bao gồm chi phí cho đào tạo phi công, vũ khí và cả hậu cần.

Với ngân sách của Kiev hiện tại việc mua sắm số lượng lớn một dòng chiến đấu cơ đắt đỏ như Rafale có thể là hành động quá sức đối với họ, còn nếu mua với số lượng hạn chế thì lại không thể giải quyết được bài toán cải thiện năng lực tác chiến của Không quân Ukraine hiện tại.

Thông tin Pháp có ý định bán tiêm kích Rafale cho Ukraine cũng xuất hiện trong thời điểm khá nhạy cảm khi tình hình chiến sự ở Donbass đang có dấu hiệu nóng lên từng ngày. Có nhiều thông tin cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tái chiếm lại vùng ly khai.

Tiêm kích đa năng Dassault Rafale của Pháp trong thực chiến.

Hà Nội
66%
30°C
Xấu
152 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:10:33 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tinh-hinh-donbass-cang-thang-phap-trao-cho-ukraine-mon-qua-lon-my-bi-dong-minh-qua-mat-161212903140511275.htm