Quan điểm của tiến sĩ Vũ Thu Hương về sự việc cô giáo tố nhà trường trù dập, học sinh có thái độ hỗn láo đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Những ngày qua, sự việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất (giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) gửi đơn thư tố cáo nhà trường 'trù dập' phân công không đúng chuyên môn, học sinh thiếu tôn trọng giáo viên trong giờ học đang là tâm điểm của cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp cùng UBND huyện Quốc Oai đã vào cuộc và công bố quyết định sẽ thanh tra toàn diện sự việc này trên tinh thần khách quan nhất, chính xác và sớm có câu trả lời với dư luận.

Câu chuyện vẫn đang có nhiều luống ý kiến trái chiều, phía cô Tuất thì khẳng định mình bị trù dập, bị nhà trường cố tình gây sức ép, tác động lên học sinh, phụ huynh để mục đích cuối cùng là cho cô nghỉ việc. Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B cũng nhấn mạnh trường không trù dập cô Tuất, sự điều chuyển từ chủ nhiệm lớp sang dạy bộ môn Lịch sử, Địa lý khối 4-5 là vì lý do phụ huynh viết đơn kiến nghị không cho cô Tuất chủ nhiệm lớp con mình nên nhà trường phải sắp xếp công việc phù hợp hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuất - người làm đơn tố cáo nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuất - người làm đơn tố cáo nhà trường.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B.

Nhiều học sinh từng học với cô Tuất thì lại phản ánh, trong giờ học cô không giảng dạy mà chỉ chăm chăm để quay, ghi âm, ghi hình các em, các học sinh đùa nghịch trong lớp cô cũng không có động thái nhắc nhở hay can thiệp.

Clip học sinh làm việc riêng trong tiết dạy của cô Tuất.

Phụ huynh có con bị cho là cầm thước đánh cô Tuất cũng chia sẻ: 'Sau khi biết về sự việc tôi có hỏi con mình, nhưng con nói con không đánh cô, đó là giờ ra chơi và con chỉ đang đùa nghịch với các bạn. Chưa biết đúng sai thế nào, nhưng là một người cha tôi không đồng ý với việc cô giáo quay hình con tôi đưa lên mạng để cộng đồng vào chửi mắng con tôi. Nếu con tôi sai, điều đầu tiên cô giáo phải làm là thông báo với phụ huynh chúng tôi để trao đổi, để rèn rũa con, chứ không thể quay hình bêu rếu lên mạng'.

Vị phụ huynh này khẳng định: 'Tôi dạy con tôi ở nhà, nhưng khi đến trường, nhà trường và giáo viên phải có trách nhiệm dạy bảo. Tôi không bao giờ dạy con mình lên lớp hỗn láo với thầy cô, bản thân tôi trước đó còn không biết cô Tuất là ai'.

Nói về chuyên môn Giáo dục Tiểu học, Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có những chia sẻ trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo tiến sĩ Thu Hương, không ổn định được lớp học, trách nhiệm lớn nhất thuộc về giáo viên. Bởi giáo viên vào lớp không phải chỉ có giảng, trách nhiệm của giáo viên phải dạy học sinh về cả 3 mảng: kiến thức, kỹ năng và đạo đức, đặc biệt là lứa tuổi Tiểu học.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

Các thầy cô giáo phải có kỹ năng ổn định lớp học, đó là hoạt động giáo dục, nếu lớp không tốt thì một phần lớn trách nhiệm là của giáo viên.

'Trong trường hợp của cô Tuất, tôi chưa bàn đến chuyện cô Tuất xích mích với ai, tôi chỉ bàn đến đúng thời điểm cô Tuất đang ở trong lớp và trách nhiệm cao nhất của cô là phải dạy học sinh về kiến thức, kỹ năng, đạo đức. Nếu cô không dạy được kiến thức bởi vì lúc đó học sinh đang rất ồn, không sao cả, cô hãy dành thời gian đó để giáo dục đạo đức cho học sinh, chuyện đó là bình thường, đó là trách nhiệm lớn nhất của cô Tuất vào thời điểm đó.

Tôi đặt ra câu hỏi là tại sao lúc đó cô Tuất không làm gì để ổn định lớp? Tôi nói với tư cách là một giảng viên đi đào tạo, nếu như sinh viên của tôi không thể nào giữ trật tự được một lớp học thì chúng tôi sẽ không cho sinh viên qua môn học đó, và bạn đó sẽ không bao giờ lấy được bằng.

Bạn đừng nghĩ rằng trẻ con dễ bị xúi giục. Những tình huống như thế này, nếu các cô đã trải qua trường sư phạm, nếu các cô đã đi thực tập, các cô đã ra ngoài đi dạy nhiều năm thì đó là việc giải quyết trong tầm tay' - Tiến sĩ Thu Hương trả lời trên Giáo dục Việt Nam.

Cũng theo Tiến sĩ Hương, tất cả các giáo viên tốt nghiệp Khoa Tiểu học của tất cả các trường sư phạm thì đều phải biết dạy từ lớp 1 đến lớp 5, chứ không phân biệt gì riêng cả. Hai môn Địa lý và Lịch sử là 1 trong 3 nhánh của Tự nhiên Xã hội, là một trong 3 môn quan trọng nhất ở cấp 1 gồm: Toán, Tiếng Việt và các môn Tự nhiên Xã hội. Việc cô Tuất được phân công dạy 2 môn này cũng là đúng chuyên môn chứ không hề ngoài chuyên môn như cô Tuất phản ánh.

'Tôi nghĩ là về trình độ chuyên môn, chưa chắc là cô Tuất đã không có bởi vì nếu thiếu chuyên môn thì cô đã không thể ra được khỏi trường sư phạm, cũng không thể đi dạy được bao nhiêu năm.

Thế nên, vấn đề đặt ra ở đây là ý thức của cô. Về khoa học giáo dục, khi mình làm việc sẽ có 2 cái tác động vào bạn: một là trình độ, hai là ý thức. Khi mà trình độ của bạn đã được ghi nhận thì ý thức của bạn sẽ quyết định tất cả.

Không dạy được học sinh thì trách nhiệm lớn nhất, trước tiên thuộc về giáo viên được giao lớp đó. Tuy nhiên, việc cả một lớp có những hành động và lời nói hỗn láo với cô giáo thì trách nhiệm của nhà trường ở đâu? Phải chăng nhà trường vô can trong việc này?' - Tiến sĩ Hương đặt câu hỏi.

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nhà trường sẽ có trách nhiệm khi được cô giáo báo cáo sự việc. Về nguyên tắc, nhà trường không được phép can thiệp vào khi cô giáo còn đang đứng lớp vì đó là thiếu tôn trọng giáo viên. Trong giáo dục, nếu nhà trường thiếu tôn trọng giáo viên thì giáo viên sẽ mất uy tín trong mắt học sinh, từ đó giáo viên sẽ không dạy được.

'Nội quy nhà trường càng nghiêm túc, càng công bằng và rõ ràng thì học sinh trường đó sẽ càng ngoan và ngược lại' - Tiến sĩ Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Hà Nội
81%
28°C
Tốt
40 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:35:02 27/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hà My / Đất Việt

Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/tien-si-vu-thu-huong-giao-vien-phai-co-trach-nhiem-on-dinh-lop-hoc-tai-sao-luc-do-co-tuat-khong-lam-gi-2104215.html