Theo các chuyên gia phân tích của Mỹ, chiếc tiêm kích phản lực MiG-21 cho đến tận ngày nay vẫn là chiếc máy bay chiến đấu mang tính biểu tượng của thời kỳ siêu thanh.

Nhà phân tích Robert Farley của Tạp chí The National Interest (Mỹ) nhận định trong Thế chiến thứ Nhất, chiếc máy bay tiên tiến nhất đã lỗi thời gần như chỉ trong vòng vài tháng, điều tương tự cũng diễn ra vào Thế chiến thứ Hai.

Vào lúc bình minh của thời kỳ siêu thanh, toàn bộ các máy bay trước đó nhanh chóng đánh mất ưu thế của mình. Ông Farley chỉ rõ rằng những chiếc máy bay chiến đấu trên bầu trời Triều Tiên đã biến thành thứ vứt đi sau vài năm.

Tuy nhiên, chiếc MiG-21 của Liên Xô không nằm trong quy định này. Chuyên gia phân tích người Mỹ lưu ý rằng chiếc máy bay này sẽ phải thay thế các tiêm kích phản lực MiG-17 và MiG-19, những loại đã không còn khả năng đuổi kịp máy bay ném bom của Mỹ và bảo đảm cho Liên Xô sự thống trị trên không.

MiG-21 sở hữu những tính năng ưu việt về vận tốc ấn tượng và vũ khí cực mạnh để đảm nhiệm vai trò như một tiêm kích đánh chặn.

"Nó đáp ứng một cách hoàn hảo nhu cầu của Liên Xô đối với chiếc tiêm kích đánh chặn được dẫn đường từ mặt đất, mà có thể xuất kích để chiến đấu trên bầu trời Tây Âu, cũng như có thể đóng vai trò hạn chế của chiếc máy bay đánh chặn".

Các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Liên Xô trong giai đoạn từ năm 1959 đến hết năm 1985 đã xuất xưởng tổng cộng 10.645 chiếc tiêm kích như thế. Tuy nhiên, MiG-21 còn được sản xuất theo giấy phép tại Ấn Độ và Séc và Slovakia.

Tiêm kích MiG-21 hiện vẫn còn được sử dụng bởi Không quân Ấn Độ.

Tiêm kích MiG-21 hiện vẫn còn được sử dụng bởi Không quân Ấn Độ.

Biến thể của nó với tên gọi J-7 cũng được Trung Quốc chế tạo trên cơ sở sử dụng thiết kế do Moscow chuyển giao cho Bắc Kinh. Theo lời chuyên gia này, điều đó đã biến MiG-21 trở thành chiếc máy bay siêu thanh được sản xuất nhiều nhất trong lịch sử.

Tại thời điểm ra đời, có không nhiều tiêm kích hiện đại có vận tốc lớn như của MiG-21, và thậm chí đôi khi còn thua kém nó về khả năng cơ động.

Theo chuyên gia phân tích Farley, nhiều quốc gia vào thời đó cho rằng những cỗ máy có cánh mang nhiều vũ khí và thiết bị điện tử phức tạp là sự xa xỉ, trong khi chúng chỉ tuần tra bầu trời và đôi khi thực hiện tấn công các mục tiêu trên bộ.

Ông cho rằng MiG-21 là phương án hoàn hảo để thực hiện các nhiệm vụ tương tự,

Chiếc máy bay được nghiên cứu chế tạo ở Liên Xô cho đến nay vẫn được 18 quốc gia trên thế giới sử dụng, bao gồm cả trong lực lượng không quân của hai quốc gia thuộc thành phần NATO.

Ông Farley bổ sung thêm rằng MiG-21 không khó để đạt tới tuổi "thất thập cổ lai hi". Trước đó, các chuyên gia phân tích người Mỹ đã lý giải tại sao chiếc Su-27 của Nga cho đến nay vẫn xếp vị trí dẫn đầu trong số những tiêm kích nổi tiếng trên thị trường vũ khí quốc tế.

Hà Nội
40%
35°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:50:03 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bảo Lam / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tiem-kich-mig-21-va-nhung-chien-cong-oanh-liet-xung-dang-la-bieu-tuong-thoi-ky-sieu-thanh-161212304182845202.htm