Các doanh nghiệp, chuyên gia dự báo thưởng tết năm 2021 có thể bằng hoặc giảm nhẹ so với năm trước do tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề thưởng tết, bà Trần Thu Hằng - Phòng Hành chính Công ty TNHH Minh Tiến (Hà Nội) - cho biết, dù tình hình kinh doanh khó khăn, song công ty vẫn sẽ cân đối, đảm bảo quyền lợi người lao động và tài chính doanh nghiệp. Hàng năm, mức thưởng Tết của các nhân viên khác nhau, tùy thuộc vào xếp hạng, đánh giá lao động cuối năm của từng người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, doanh nghiệp có thể thưởng bằng tiền, hiện vật cho người lao động.

Trao đổi về việc thưởng tết bằng tiền và hiện vật, bà Hằng cho rằng, bên cạnh khoản tiền thưởng, người lao động còn được nhận thêm quà tặng đi kèm. Quà tết bằng hiện vật phải thực sự có ý nghĩa, thiết thực, có tính sử dụng cao với người lao động trong dịp tết khi phù hợp với nhu cầu của họ.

Chuyên hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, phân phối các sản phẩm nội thất, gia dụng, điện tử..., bà Đặng Thị Nhạn - Phòng nhân sự Công ty Bách Tường Phát (Hà Nội) - cho biết, như mọi năm, nhân viên sẽ được thưởng Tết 1 tháng lương kèm theo quà Tết.

Theo bà Nhạn, tuy nhiên, năm 2020, tình hình kinh doanh bị tác động mạnh do dịch COVID-19, các chính sách cơ bản vẫn sẽ được đảm bảo, mức thưởng có thể giảm một chút. Doanh nghiệp vẫn có thể có thêm những phần thưởng khác ngoài tiền thưởng, nhưng chắc chắn không thể bằng năm ngoái.

Còn bà Cao Minh Xuyến - Phòng nhân sự Công ty TNHH Y tế Phúc Bình cho hay, doanh thu công ty năm 2020 giảm mạnh. Công ty cố gắng giữ nguyên mức thưởng như những năm trước là tháng lương thứ 13, tùy theo vị trí việc làm của người lao động.

"Còn nếu kỳ vọng thưởng Tết tăng hơn năm trước là rất khó xảy ra" - bà Xuyến cho biết.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đa số các doanh nghiệp sẽ quan tâm, cố gắng có thưởng Tết cho người lao động, đặc biệt là những doanh nghiệp có xu hướng sử dụng lao động lâu dài thì chế độ, thưởng Tết là cách giữ chân họ.

Từ thực tế của nền kinh tế, bà Tống Thị Minh - nguyên Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) nhận định, mức lương thưởng Tết năm 2021 khó tăng so với năm 2020. Nhiều doanh nghiệp sẽ cố gắng giữ ở mức như những năm trước hoặc giảm nhẹ. Tuy nhiên, chắc chắn các doanh nghiệp vẫn sẽ có thưởng Tết để động viên, khuyến khích người lao động.

Bà Minh cho hay: "Mức thưởng tết năm nay có thể giữ nguyên hoặc giảm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đây là năm khó khăn chung của toàn bộ nền kinh tế thế giới cũng như trong nước. Do đó, người lao động và doanh nghiệp cần cùng nhau chia sẻ để vượt qua khó khăn".

Hà Nội
43%
24°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:54:02 30/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Thư / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/thuong-tet-duong-lich-tet-nguyen-dan-duoc-du-bao-kich-ban-ra-sao-860388.ldo