Câu chuyện ông Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Lai Châu dùng bằng giả cấp 3 trót lọt suốt 23 năm qua đang "gây sốc".

Ông Thái Đình Hoài quê ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) ảnh: VTC.

Ông Thái Đình Hoài quê ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Ảnh: VTC.

Dư luận vẫn chưa hết "sốc" vì vụ Thượng tá Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu dùng bằng giả suốt 23 năm nay, giờ mới bị phát hiện. Đây là một vụ việc cho thấy trong việc thẩm tra lý lịch, hồ sơ cán bộ có "lỗ hổng", đến mức một người không có bằng cấp 3, đi mua bằng về tẩy xóa mà vẫn lên được đến chức Thượng tá, Trưởng phòng và đang được quy hoạch để vào vị trí Phó giám đốc Sở.

Nhiều người cho biết họ bất ngờ đến mức suýt ngã ngửa khi được biết câu chuyện về con đường tiến thân "thần kỳ" của Thượng tá Hoài - người hiện đã bị đình chỉ công tác và đang bị đề nghị cho ra khỏi ngành. Đó là một cán bộ cấp cao trong Sở Công an của một tỉnh, có thể nói đây là đơn vị đầu não về đảm bảo trật tự an ninh của một địa phương, ấy vậy mà để một người dùng bằng giả tiến thân suốt 23 năm trời, chỉ bị phát hiện khi có đơn tố cáo của quần chúng nhân dân, thì quả là không thể hiểu nổi.

Nhiều người bình luận đây là một câu chuyện "thật như đùa", khiến người ta chỉ có thể há hốc ngạc nhiên khi nghe chứ không thể bình luận điều gì. Ông Hoài bỏ học từ năm lớp 7 do bị trâu húc, rời bỏ quê nhà vào Nam, trở về thì mua một cái bằng cấp 3 thật rồi tẩy xóa, viết tên mình vào, rồi từ đó cứ thế tiến thân, leo cao như diều gặp gió.

Có người thì bảo, hay do ông Hoài có ô che đỡ, nay cái ô ấy đã nghỉ hưu nên sự việc mới vỡ lở.

Đó dù sao cũng chỉ là chuyện phỏng đoán mà thôi. Chỉ có một sự thật duy nhất là vị Thượng tá mới chỉ học đến lớp 7, mà đã lên được tới chức Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, nhưng cái sự thật ấy lại chẳng khác nào truyện cổ tích, bởi nó quá hoang đường.

Chắc chắn ông Hoài không phải là trường hợp duy nhất, bởi như bà Ái Sa - nữ trưởng phòng thuộc Văn phòng tỉnh ủy Đắk Lắk mới bị phát hiện dùng bằng của chị gái để tiến thân gần đây, bà này còn có đến 3 tên mà vẫn lọt qua hàng rào kiểm tra hồ sơ để nghiễm nhiên ngồi vào vị trí ấy. Chắc chắn còn nhiều vị chưa bị phát hiện, chẳng qua chỉ là chưa đến lúc mà thôi.

Nhiều người dân đặt câu hỏi: Tại sao các vị lại có thể vi phạm pháp luật ngang nhiên như vậy?

Giống như chuyện ông Trần Văn Hưởng - Chánh Thanh tra Xây dựng quận 10, TP.HCM mới đây bị phát hiện xây nhà trái phép thêm 3 lầu với tổng diện tích hơn 200 m2 ở công trình trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Còn trước đó là quận Thủ Đức, qua kiểm tra đã phát hiện dãy nhà xưởng rộng 1.800 m2 do ông Lê Hữu Thành (Phó chủ tịch HĐND quận) và người thân xây không phép từ nhiều năm nay. Hóa ra việc vi phạm những quy định của luật pháp lại là "thói quen" của những vị cán bộ rất biết luật này?

Dân cũng chỉ còn biết cạn lời với những trường hợp này. Những câu chuyện thật như đùa mà nghe xong không ai cười nổi, chỉ còn biết mếu.


Hà Nội
83%
26°C
Trung Bình
79 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:40:03 27/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mi An / Đất Việt