Sau 31/3/2023, thuê bao không chuẩn hóa thông tin theo dữ liệu cư dân quốc gia sẽ bị khóa 1 chiều. Nhiều người băn khoăn liệu các số điện thoại đăng ký bằng chứng minh nhân dân cũ 9 số có cần chuẩn hoá lại sang số căn cước công dân (CCCD) gắn chip để tránh bị khoá SIM hay không?

Thời gian qua, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kế hoạch chuẩn hoá thông tin thuê bao, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác.

Theo đó, thực hiện Nghị định 49/2017/NĐ-CP trong lĩnh vực viễn thông di động, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, góp phần giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa.

Theo yêu cầu của Cục Viễn thông - Bộ TT&TT, các thuê bao di động phải chuẩn hóa thông tin trước ngày 31/3/2023 nếu không sẽ bị khóa 1 chiều.

Thuê bao đăng ký bằng CMND cũ có bị khoá SIM? - Ảnh 1.

Nhiều người dùng đăng ký thông tin cá nhân trên điện thoại bằng CMND trước khi đổi sang CCCD gắn chip băn khoăn liệu SIM của mình có bị khóa hay không (Ảnh minh hoạ)

Những thuê bao di động sau ngày 31/3/2023 không thực hiện theo yêu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao, các nhà mạng sẽ tạm dừng 1 chiều trong vòng 15 ngày. Trong thời gian đó, vẫn chưa chuẩn hóa thông tin, thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông cả 2 chiều.

Sau 30 ngày, kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông 2 chiều, cá nhân, tổ chức không thực hiện chuẩn hóa, nhà mạng sẽ được thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông đối với những thuê bao này.

Nhiều người băn khoăn liệu trước đây thuê bao di động đăng ký chính chủ bằng CMND nhưng giờ đổi sang CCCD gắn chip có thuộc diện cần bổ sung thông tin không.

Tuy nhiên, các nhà mạng khẳng định chứng minh nhân dân cũ vẫn hợp lệ. Theo Vinaphone, về mặt quy định, chứng minh nhân dân vẫn có giá trị nên nếu thông tin đúng, người dùng không cần lo lắng. Chiến dịch lần này chủ yếu tập trung vào việc khắc phục những tồn tại của dữ liệu, ví dụ thiếu giấy tờ, sai họ tên, sai ngày tháng năm sinh, chứ không phân biệt CMND hay CCCD gắn chip.

Nhà mạng cũng nhấn mạnh chỉ thuê bao nhận được thông báo mới cần đi chuẩn hóa. Tình trạng khóa nhầm sẽ không xảy ra, bởi họ "đã rà soát kỹ, đồng thời gửi tin nhắn tới thuê bao trước khi tiến hành khóa một chiều".

Thuê bao đăng ký bằng CMND cũ có bị khoá SIM? - Ảnh 2.

Chỉ thuê bao nhận được thông báo mới cần chuẩn hóa thông tin (Ảnh minh hoạ)

Ở giai đoạn này, thuê bao không chính chủ, tức SIM đang được đăng ký bằng thông tin của người khác, cũng không bị khoá SIM. Tuy nhiên, nhà mạng khuyến nghị người dùng nên sử dụng SIM đúng thông tin của mình, sớm cập nhật CMND sang CCCD. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh rủi ro pháp lý như sự cố lừa đảo, tranh chấp thuê bao có thể phát sinh.

Ngoài ra, SIM chính chủ liên kết với số CCCD gắn chip còn phục vụ quá trình sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Đại diện các nhà mạng khẳng định nếu là SIM chính chủ, người dùng có thể dễ dàng đổi từ giấy tờ cũ sang giấy tờ mới mà không gặp vấn đề. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thao tác trên ứng dụng di động như My Viettel, My VNPT, My MobiFone hoặc gọi điện đến tổng đài để được hỗ trợ.

Hà Nội
53%
35°C
Kém
123 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:09:02 02/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

HUỲNH DUY / Trí thức trẻ

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/thue-bao-dang-ky-bang-cmnd-cu-co-bi-khoa-sim-20230319165029938.htm