Một ngày trước thông tin dự báo giá xăng có thể tăng, người dân đi nhiều cửa hàng xăng trên địa bàn thị trấn Quế Phong nhưng đều được báo đã hết hàng.

Từ sáng 25/10, nhiều người dân ở thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong, Nghệ An) phản ánh về về việc họ đi đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, nhưng đều được thông báo hết hàng. Nhiều người dân phải dắt xe máy nhiều km tìm song vẫn không thể mua được xăng.

Trước đó, xuất hiện thông tin dư luận cho rằng trong ngày 26/10 thì giá xăng có thể sẽ tăng khiến người dân nghi ngờ các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn "găm hàng" chờ.

Trên thị trấn Kim Sơn có 3 cửa hàng xăng dầu thì từ chiều 24/10 đến trưa 25/10 đều treo biển hết xăng.

Trên thị trấn Kim Sơn có 3 cửa hàng xăng dầu thì từ chiều 24/10 đến trưa 25/10 đều treo biển hết xăng.

"Từ chiều qua đến trưa nay, người dân ở thị trấn Kim Sơn không mua được xăng. Nhu cầu người dân thì rất lớn. Huyện chúng tôi miền núi, đi xa nên cũng thường mua can tích trữ để đi vào vùng sâu vùng xa đổ. Thế mà giờ phải dắt bộ xe đi mua cũng không có", anh Bá Cường chia sẻ.

Trước thông tin phản ánh của người dân, huyện Quế Phong đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quế Phong, Công an huyện, lãnh đạo thị trấn và lãnh đạo Đội QLTT số 9 (phụ trách địa bàn) trực tiếp đi đến 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn để kiểm tra.

Nhiều ô tô, xe máy đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn mua hàng nhưng đều không có.

Nhiều ô tô, xe máy đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn mua hàng nhưng đều không có.

Qua kiểm tra 3 cây xăng trên địa bàn thị trấn, đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận trong tẹc, bể chứa xăng dầu cửa các cửa hàng này đều đã cạn, không có tình trạng găm hàng hóa để trục lợi khi giá tăng.

Cơ quan chức năng sau đó đã kiểm tra, làm việc với các chủ cửa hàng xăng dầu để xác minh nguyên nhân hết xăng.

Người dân dắt xe máy đi bộ nhiều km ở thị trấn Kim Sơn cũng không mua được xăng.

Người dân dắt xe máy đi bộ nhiều km ở thị trấn Kim Sơn cũng không mua được xăng.

Trao đổi với PV, ông Võ Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Nghệ An cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh nhiều cây xăng tại huyện Quế Phong không có hàng phục vụ người dân. Nguyên nhân có thể do việc người dân biết giá xăng tăng nên đã đi mua tích trữ. Trong khi đó cửa hàng đã không nắm bắt được tình hình và không có đủ nhu cầu để bán cho người dân địa phương.

Một số thông tin phảnh ánh nguyên nhân của các cửa hàng xăng dầu này hết hàng là vì công ty xăng dầu Nghệ An chỉ cấp nhỏ giọt cho các cửa hàng. Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Nghệ An khẳng định không hề có vấn đề này, phía kho của công ty vẫn đáp ứng đủ cho các cửa hàng. Đơn mua hàng từ các cây xăng đến công ty đều được giải quyết đầy đủ.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quế Phong đến kiểm tra các bể chứa dầu ở các cửa hàng xăng dầu và ghi nhận thực tế không có xăng dầu trong bể.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quế Phong đến kiểm tra các bể chứa dầu ở các cửa hàng xăng dầu và ghi nhận thực tế không có xăng dầu trong bể.

Đến chiều 25/10, sau gần 1 ngày xảy ra tình trạng hết xăng dầu thì 1 trong 3 cây xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn đã nhập được 1 xe hàng đầu tiên, với khối lượng khoảng hơn 1000 lít về phục vụ khách hàng. Người dân nắm bắt được thông tin nên tập trung rất đông để mua.

"Trong sáng 25/10, chính quyền thị trấn có tham gia cùng đoàn của huyện kiểm tra các cây xăng và ghi nhận thực tế các cây xăng này không còn xăng để bán, chứ không phải găm hàng. Hiện tại 1 cây xăng đã nhập được xăng về bán cho người dân. Các cây xăng còn lại cũng đang nhập về", ông Hoàng Trung Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết.

Đầu giờ chiều 25/10, cây xăng Khánh Dương đã nhập được về 1 xe hàng để phục vụ người dân.

Đầu giờ chiều 25/10, cây xăng Khánh Dương đã nhập được về 1 xe hàng để phục vụ người dân.

Ông Bành Đức Nam - Đội trưởng Đội QLTT số 9 (Thuộc Cục Quản lý Thị trường Nghệ An) cho biết, đội đã đi kiểm tra cùng đoàn liên ngành của huyện Quế Phong về việc các cây xăng hết hàng không có bán. Thực tế trong bồn chứa dự trữ của các cây xăng này đều hết xăng.

Ông Nam cho biết, trước ngày xăng tăng giá (trong ngày 25/10 và ngày 26/10) Đội QLTT số 9 sẽ đi kiểm tra dọc tuyến Quốc lộ 48. Nếu phát hiện tình trạng các cây xăng găm hàng, xe chở xăng dầu đậu phía ngoài đường không về nhập hàng để găm hàng chờ tăng giá thì sẽ xử lý theo quy định.

Ông Bành Đức Nam cho biết thêm, quy trình một cây xăng muốn dừng bán hàng sẽ phải thông báo về Sở Công thương. Sau khi được chấp thuận thì mới được dừng bán hàng. Nếu các cửa hàng dừng bán không có lý do chính đáng hoặc dừng bán với mục đích găm hàng chờ tăng giá sẽ bị xử lý nghiêm.

Hà Nội
28%
23°C
Kém
131 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
27°C
Trung Bình
92 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 14:42:03 04/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Tú / Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/thuc-hu-thong-tin-hang-loat-cay-xang-het-hang-truoc-ngay-duoc-du-bao-co-the-tang-gia-82021251017139493.htm