Ở SEA Games 30, thể thao Thái Lan đặt chỉ tiêu 2 HCV ở môn bóng đá nhưng đều đã thất bại trước Việt Nam. Không những vậy, họ còn xếp sau Việt Nam ở số HCV các môn Olympic. Điều đang khiến truyền thông Thái Lan liên tục đặt câu hỏi dành cho những lãnh đạo thể thao của họ.

  Trong ngày 13/12, Hiệp hội nhà báo thể thao Thái Lan đã tổ chức buổi họp báo tổng kết và đánh giá kết quả của đoàn thể thao Thái Lan tại SEA Games 2019.

  "Đèn nhà ai nấy sáng" nhưng có lẽ người Thái chưa thể nuốt trôi thất bại trước Việt Nam ở môn bóng đá, cũng như ở bảng tổng sắp huy chương chung cuộc. "Thể thao Việt Nam" lại là cụm từ được nhắc đến nhiều.

  U22 Việt Nam tiễn U22 Thái Lan ra về từ vòng bảng SEA Games 30. Ảnh: Hiếu Lương

  Hiệp hội nhà báo thể thao Thái Lan công khai trích lược một ý kiến trong cuộc họp báo: "Kết quả của kỳ SEA Games 30 đặt ra câu hỏi cho những lãnh đạo thể thao Thái Lan rằng, chúng ta phải phát triển trọng tâm như thế nào?"

  "Đặc biệt là các môn Olympic chứ không phải các môn mang tính truyền thống, thể thao dân gian. Hãy nhìn thể thao Việt Nam mà xem. Họ đã phát triển đủ để vượt mặt chúng ta. Các hiệp hội thể thao cần phải duy trì tốt các tiêu chuẩn và tiếp tục phát triển không ngừng".

  Hiệp hội nhà báo thể thao Thái Lan chỉ ra, thể thao Thái Lan không đạt chỉ tiêu 2 HCV ở môn bóng đá thì đã đành rồi, nhưng với 2 môn cơ bản của Olympic là điền kinh và bơi lội, Thái Lan vẫn xếp sau và bị bỏ xa bởi Việt Nam. Như ở bơi, tạm không tính Singapore đã lên tầm châu lục, tuyển bơi Thái Lan đã chỉ giành 1 HCV, 8 HCB, 6 HCĐ - kém xa Việt Nam - 10 HCV, 6 HCB và 9 HCĐ.

  Môn bơi tại SEA Games 30, Thái Lan chỉ giành đúng 1 HCV ở nội dung 200m ếch nam của Ketin Nuttapong. Ảnh: Hoàng Tùng

  Dựa trên danh sách các môn và nội dung sẽ thi đấu tại Olympic Tokyo 2020, SEA Games 30 có 33 môn thể thao Olympic với 231 nội dung được tổ chức.

  Tính số lượng huy chương ở riêng khía cạnh này, đoàn thể thao Việt Nam dẫn đầu với 56HCV, 42HCB và 46HCĐ, bỏ xa 2 đoàn xếp ngay sau là Philippines (44 HCV, 52 HCB, 49 HCĐ) và Thái Lan (44 HCV, 48 HCB, 60 HCĐ).

  Tuyển nữ Việt Nam có chiến thắng 1-0 đầy cảm xúc trước Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30. Ảnh: Tiến Tuấn

  Số lượng huy chương cho thấy chiều sâu của thể thao Việt Nam. Lấy ví dụ của đoàn thể thao Singapore, họ giành tổng cộng 28 HCV ở các môn Olympic, trong số đó có tới 23 HCV đến từ thế mạnh ở môn bơi lội. Cũng trong số đó, Singapore giành được 4 HCV ở môn đấu kiếm, thành tích ngang bằng với Việt Nam.

  Tại Olympic Tokyo 2020, thể thao Việt Nam đã có 4 suất tham dự, gồm: Lê Thanh Tùng (Thể dục dụng cụ), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung, 1 dây).

  Bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 2019.

   Hà Nội
   83%
   20°C
   Kém
   123 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   83%
   25°C
   Trung Bình
   70 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 03:35:02 26/01/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hoàng Tùng / Trí Thức Trẻ

   Nguồn: http://ttvn.vn/gioi-tre/thua-bong-da-thua-luon-mon-olympic-bao-thai-lan-lien-tuc-nhac-den-viet-nam-22019141283443321.htm