Các Bộ Công Thương, Tài chính và Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phải báo cáo trách nhiệm trước Thủ tướng khi để giá thịt heo tăng cao.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá hồi tháng 2 về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn. Báo cáo được yêu cầu gửi Thủ tướng trước ngày 10/3, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các bộ khi để giá mặt hàng này tăng cao. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Từ đầu tháng 3, giá thịt heo tại 3 miền Bắc - Trung - Nam bất ngờ tăng trở lại sau thời gian được kìm, giảm xuống dưới 70.000 đồng một kg thịt hơi. Ngày 5/3, giá thịt heo hơi tại các tỉnh miền Bắc dao động 85.000-88.000 đồng một kg.

Giá thịt hơi tại khu vực miền Nam cũng tăng trở lại, đơn cử tại Bình Dương lên 78.000 đồng một kg, còn tại Long An, Cà Mau "nhảy" lên 81.000 đồng mỗi kg.

Lãnh đạo một doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho biết, giá thịt heo tăng cao do một số nhà kinh doanh đầu cơ đã để chuồng trống nay mua gom hàng để chuẩn bị tung ra thị trường sau khi học sinh, các công nhân tại khu công nghiệp đi học, làm trở lại. Ông không ngoại trừ khả năng, thương lái chờ thông thương cửa khẩu để bán sang Trung Quốc sau dịch.


Hà Nội
83%
24°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
28°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:10:02 27/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Minh / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-doanh/thu-tuong-yeu-cau-giai-trinh-viec-gia-thit-heo-tang-vot-4065270.html