Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu làm tốt cách ly xã hội, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng sẽ không có đỉnh dịch ở Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh ý kiến trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 vào chiều 6/4. Ông yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm cách ly xã hội nhằm làm chậm, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Việc này được thực hiện tốt sẽ "không tạo nên ổ dịch, vùng dịch lớn, sẽ không có đỉnh dịch, không có thiệt hại về người và sức khỏe của nhân dân".

Sau ngày 15/4, phụ thuộc vào tình hình thực tế, Chính phủ sẽ có chủ trương về cách ly xã hội. 

Biểu dương các địa phương và người dân đã thay đổi nếp sống, thực hiện cách ly xã hội hiệu quả, nhưng Thủ tướng lưu ý "không thể chủ quan". Cả nước phải tích cực tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị cách ly; phải tìm cho được những người nhiễm nCoV (F0), truy tìm mọi dấu vết của hai ổ dịch ở TP HCM và Hà Nội. 

"Nói cách khác là khoá dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, tích cực điều trị, hạn chế tử vong", người đứng đầu Chính phủ nói. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ, chiều 6/4. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ, chiều 6/4. Ảnh: VGP

Từ 6/4 đến ngày 15/4, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị nhanh tất cả kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ hai lây nhiễm Cobid-19, bởi "nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản... đang phải đối phó rất vất vả, thậm chí tuyên bố biện pháp mạnh hơn".

Thủ tướng lưu ý việc tập trung đông người ở nơi thờ tự, tôn giáo có thể là nguy cơ lây nhiễm lớn trong cộng đồng, cần ngăn chặn. Các đơn vị phải chuẩn bị tốt phương án bệnh viện dã chiến để không bị động. Địa phương có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân cần thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa lây nhiễm, thường xuyên giám sát tuân thủ quy định chống dịch.

Bộ Ngoại giao cần có kế hoạch sớm nhất đón công dân Việt Nam còn mắc kẹt ở một số sân bay về nước.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, đến ngày 6/4, thế giới có 1,23 triệu người nhiễm nCov; gần 70.000 người tử vong. Việt Nam ghi nhận 241 ca mắc; trong đó có 150 người từ các ổ dịch nước ngoài; 91 người lây nhiễm thứ phát; 91 người đã khỏi bệnh; 4 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt. 


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
82 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Kém
148 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 06:30:03 31/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Viết Tuân / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/thu-tuong-lam-tot-cach-ly-xa-hoi-se-khong-co-dinh-dich-4080443.html