Sau 2 năm, việc sản xuất bị ngưng trệ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, gần đây dịch bệnh được kiểm soát ổn định, người dân làng nghề truyền thống bánh đa nem ở xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) lại phấn khởi, tất bật với công việc.

  Nhộn nhịp sản xuất trở lại

  Được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống vào tháng 10/2021, làng nghề sản xuất bánh đa nem xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) hiện có khoảng 77 hộ dân tham gia sản xuất, thu hút 201 lao động thường xuyên.

  Thời điểm trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, trung bình mỗi ngày, mỗi hộ gia đình trong làng nghề sản xuất được khoảng 40.000-50.000 chiếc bánh; mang lại thu nhập bình quân 4 - 6 triệu đồng/1 lao động/1 tháng.

  Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh, bánh đa nem Thạch Hưng còn được xuất đi các thị trong nước và cả nước ngoài. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến công việc sản xuất bị ngưng trệ do không tiêu thụ được sản phẩm.

  Chị Nguyễn Thị Phương – Thôn Bình, xã Thạch Hưng đang phơi các nan bánh đa nem.

  Chị Nguyễn Thị Phương ở thôn (Trung Hưng, xã Thạch Hưng) cho biết: "Thời điểm khó khăn nhất là lúc nhiều địa phương bị phong tỏa, quán hàng đóng cửa, giao thông vận tải hoặc ngừng chạy hoặc hạn chế… bánh để dồn ứ không tiêu thụ được, chúng tôi buộc phải ngừng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng".

  Những chiếc xe kéo tại thôn Trung Hưng (Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh) nối tiếp nhau chở bánh đa nem ra nơi khô thoáng để phơi.

  Việc đóng cửa sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng đã khiến nhiều hộ gia đình thiệt hại lớn. Là sản phẩm thực phẩm không dùng chất bảo quản, việc cất giữ lâu bánh đa nem sẽ bị hư hỏng, nguyên liệu gạo để lâu sẽ kém chất lượng buộc phải bỏ đi làm thức ăn cho gia súc… Vì vậy, bên cạnh không có thu nhập từ việc sản xuất, tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất còn thiệt hại hàng chục triệu đồng.

  Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua, sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung dần được kiểm soát, giao thông vận tải thông suốt. Đặc biệt là việc ngành du lịch mở cửa trở lại, các loại hình kinh doanh ăn uống hoạt động sôi động…, bánh đa nem sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó khiến người dân làng nghề tất bật trở lại với công việc.

  Chị Lê Thị Dung – chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem Hưng Dung ( Xóm Bình, xã Thạch Hưng).

  Chị Lê Thị Dung – Chủ cơ sở sản xuất Bánh đa nem Hưng Dung (Xóm Bình, Thạch Hưng) chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi khi dịch bệnh được kiểm soát, việc sản xuất, tiêu thụ bánh đa nemổn định trở lại. Hiện số lượng đơn hàng của cơ sở chúng tôi đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ thời điểm trước dịch COVID-19. Để kịp cho các đơn hàng, chúng tôi đang huy động công nhân sản xuất hết công suất".

  Hiện nay, trung bình mỗi ngày cơ sở Hưng Dung sản xuất và tiêu thụ ra thị trường khoảng 60000 lá bánh đa nem. Sản phẩm bánh đa nem của cơ sở này không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn nhập đi TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội và cả một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc…

  Các cơ sở sản xuất bánh đa nem nhộn nhịp trở lại sau dịch COVID-19 còn mang lại niềm vui cho lực lượng công nhân tham gia sản xuất sau chuỗi thời gian dài "thất nghiệp" do dịch COVID-19.

  Chị Lê Thị Dung – chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem Hưng Dung ( Xóm Bình, xã Thạch Hưng).

  Ông Trần Hùng - Công nhân tại cơ sở Hằng Trần – Nam Bình (xóm Bình, xã Thạch Hưng) cho hay: "Làm công việc sản xuất bánh đa nem đã 6 năm, tôi có thu nhập ổn định mỗi tháng từ 4 đến 6 triệu đồng. Tuy nhiên, thời điểm dịch phức tạp, công việc ngưng trệ khiến gia đình tôi vô cùng chật vật. May mắn khi dịch bệnh ổn định, cơ sở sản xuất trở lại, tôi có công việc, có thu nhập để lo cho gia đình".

  "Từ khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là Làng nghề truyền thống năm 2021, lãnh đạo xã và hội phụ nữ vẫn tiếp tục phát triển làng nghề và duy trì một số chính sách để làm tốt công tác vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Hiện nay, chúng tôi đang đề ra kế hoạch xây dựng sân phơi, quảng bá thương hiệu và dự kiến xây dựng thành sản phẩm OCOP" - chị Trần Thị Thanh, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thạch Hưng, người phụ trách làng nghề bánh đa nem chia sẻ.

   Hà Nội
   82%
   26°C
   Trung Bình
   66 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   27°C
   Trung Bình
   74 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 07:30:03 03/07/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Lê Trang – Bùi Tình / congluan.vn

   Nguồn: https://congluan.vn/thu-phu-banh-da-nem-lon-nhat-ha-tinh-nhon-nhip-san-xuat-tro-lai-sau-dich-benh-post194956.html