Hàng loạt xe ôtô đỗ trong đường nội bộ giữa tòa Intracom 1 và tòa CT3 khu đô thị Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội bị kẻ gian tạt sơn chưa rõ nguyên nhân.

Công an vào cuộc điều tra

Chiều 28/9, Công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xác nhận đang phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an quận Nam Từ Liêm làm rõ vụ việc hàng chục ôtô bị tạt sơn màu đỏ lên thân xe và kính lái trên địa bàn.

Sự việc xảy ra đêm 26, rạng sáng ngày 27/9. Một số bị hại đã đến trình báo cơ quan công an. Theo đó, tại thời điểm trên, nhiều xe ôtô đỗ hai bên tuyến đường trong khu đô thị Trung Văn, gần tòa nhà Intracom Trung Văn và tòa CT3 đã bị tạt sơn.

Theo anh M.Q. một trong những chủ của những chiếc xe bị tạt sơn cho hay, trưa 27/9, khi có việc cần sử dụng mới phát hiện xe mình bị kẻ xấu phá hoại. Do biết muộn nên phần sơn đã bám đầy lên thân xe cũng như phần kính lái, kính sườn.

Xe của anh Q. bị tạt sơn lên hết thân xe, kính lái,... Ảnh: Vietnamnet.

Xe của anh Q. bị tạt sơn lên hết thân xe, kính lái,... Ảnh: Vietnamnet.

Một số chủ xe đã phát hiện sự việc từ sáng 27/9 nên đã kịp tẩy rửa và xử lý đơn giản hơn. Ngoài chiếc bán tải của anh M.Q., nhiều phương tiện khác cũng trở thành "nạn nhân" của việc tạt sơn...

Người dân sống trong khu vực cho hay, đoạn đường mà các xe đỗ nằm trong khu đô thị và trước nay các phương tiện vẫn để qua đêm. Người dân tại các tòa chung cư quanh đó có thể gửi xe tại hầm hoặc sân thuộc quản lý của các tòa nhà. Ngoài ra, gần địa điểm xảy ra vụ tạt sơn còn có bãi gửi xe được quây tôn nhưng chưa được chính quyền cơ sở cấp phép.

Chi phí sửa xe của anh Q.. Ảnh: Vietnamnet.

Chi phí sửa xe của anh Q.. Ảnh: Vietnamnet.

Luật sư phân tính tình tiết pháp lý

Trao đổi với báo Vietnamnet,Luật sư Dương Đức Thắng (Phó Giám đốc Công ty Luật Myway, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, chưa cần biết phương tiện có dừng đỗ sai quy định hoặc có mâu thuẫn gì trước đó hay không, nhưng việc cố tình tạt sơn, cào xước, phá hủy ôtô,... đều là hành vi vi phạm pháp luật.

"Hành vi cố tình hủy hoại tài sản của người khác ngoài phải đền bù thiệt hại thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù đến 20 năm", Luật sư Dương Đức Thắng khẳng định.

Vị Luật sư này viện dẫn, theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản: Nếu thiệt hại gây ra từ 2 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc vi phạm có tổ chức thì có thể bị xử phạt đến 7 năm tù; trường hợp gây hậu quả thiệt hại từ 200 triệu trở lên có thể bị phạt tù đến 10 năm và "kịch khung" có thể đến 20 năm nếu thiệt hại từ 500 triệu trở lên.

Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, người này có thể bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng về hành vi "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác".

Luật sư Dương Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty Luật Myway, Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Luật sư Dương Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty Luật Myway, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Luật sư Dương Đức Thắng cho rằng: "Việc xác định mức độ thiệt hại cần chờ kết quả định giá về thiệt hại chính thức của cơ quan công an. Tuy nhiên, với trường hợp cụ thể là hơn 10 chiếc xe bị tạt sơn tại khu đô thị Trung Văn vào ngày 27/9 vừa qua, thì chắc chắn thiệt hại là không hề nhỏ, do vậy, vụ việc này có dấu hiệu hình sự khá rõ ràng".

Qua vụ việc này, người dân tại khu đô thị Trung Văn cũng như cộng đồng lái xe mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, điều tra và có hình thức trừng trị thích đáng những kẻ manh động, hủy hoại tài sản, phương tiện của người khác.

Hà Nội
79%
19°C
Tốt
44 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:03:02 18/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Han (T/H) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thong-tin-moi-nhat-vu-hang-loat-o-to-bi-tat-son-o-khu-do-thi-trung-van-a528947.html