Hình phạt lưu đày quả là sự tra tấn dã man đối với các phạm nhân, thế nhưng áp giải người lưu đày lại là công việc được yêu thích.

Theo dõi các bộ phim truyền hình Trung Quốc, nhiều khán giả đã biết tới hình phạt lưu đày với hình ảnh người tù đeo chiếc cùm nặng trịch, bị áp giải đi bộ hàng ngàn dặm tới một vùng hoang vu. 

Những phạm nhân bị xử hình phạt này thường bị đày tới các vùng rừng thiêng nước độc để làm nô lệ hoặc lao động khổ sai. Trong suốt 10 năm, thậm chí là suốt phần đời còn lại, họ cũng không thể quay trở về quê hương gặp lại gia đình mình.

Hình phạt này quả nhiên là sự tra tấn dã man đối với các phạm nhân. Thế nhưng đối với các nha dịch mà nói, áp giải phạm nhân lưu đày lại là công việc được yêu thích, đặc biệt khi phạm nhân bị xử tội là nữ. Vì sao vậy?

Nha dịch áp giải phạm nhân nữ sẽ được hưởng rất nhiều lợi thế. Ảnh: Toutiao.

Nha dịch áp giải phạm nhân nữ sẽ được hưởng rất nhiều lợi thế. Ảnh: Toutiao.

Trên thực tế, nha dịch chỉ là những người làm việc vặt như chạy giấy tờ, dọn dẹp ở nha môn (cửa quan). Trong hệ thống phân cấp xã hội cổ đại, thân phận của họ rất nhỏ bé, bổng lộc thì không đủ ăn. Đi làm nhiệm vụ áp giải tù nhân không chỉ cho họ thêm thêm một khoản trợ cấp mà còn được tự do không bị sai bảo bởi các quan lớn.

Ngoài ra, người nhà của phạm nhân cũng thường đưa thêm một chút tiền cho nha dịch để mong họ đối xử tốt với thân nhân của mình.

Đặc biệt khi tù nhân là nữ giới, gia đình cô gái thường đưa nhiều tiền hơn để xin nha dịch không quá khắt khe và đừng giở trò đồi bại trên đường. Nhiều gia đình có tiền bạc còn chuẩn bị xe ngựa cho đoàn áp giải đi lại thuận tiện hơn.

Đối với các phạm nhân nữ, nha dịch cũng bớt đi một mối lo người tù bỏ trốn bởi những người phụ nữ chịu nhiều ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến thường nhút nhát và dễ kiểm soát hơn. 

Với những quyền lợi đặc biệt này, chắc hẳn chẳng có nha dịch nào bỏ qua cơ hội có được chuyến "ngao du sơn thủy" hàng ngàn dặm cùng với các phạm nhân.

Hà Nội
63%
31°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 13:40:02 26/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tammy / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/thoi-xua-khi-nu-pham-nhan-bi-xu-toi-luu-day-vi-sao-cac-nha-dich-deu-tranh-nhau-di-ap-giai-162211109115915197.htm