Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất ở Libya đã bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ từ quân đội của tướng Khalifa Haftar và chuyển giao lại cho lực lượng GNA.

Pantsir-S1.

Pantsir-S1.

Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ hệ thống Pantsir-S1 ở Libya

Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Libya tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất, theo EurAsia Daily.

Hệ thống này được Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ từ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và chuyển giao lại cho lực lượng GNA. Trong cuộc xung đột Libya, Ankara hỗ trợ nhân lực và cung cấp vũ khí cho chính quyền Tripoli.

Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 này đã được chuyển giao cho LNA không trực tiếp từ Nga, mà từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi cung cấp cho quân đội của tướng Khalifa Haftar vũ khí và thiết bị quân sự.

Pantsir-S1 là hệ thống nổi bật thường được lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng ở Syria, và trong những tháng gần đây đã trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhà phân tích quân sự Oded Berkowitz, một số tổ hợp Pantsir-S1 đã được chuyển đến Libya trong hai năm trở lại đây. Hệ thống đầu tiên được phát hiện tại quốc gia Bắc Phi vào tháng 6/2018. Phiên bản này được giao từ UAE, được gắn trên một chiếc xe tải tám bánh Man-SX 45 do Đức sản xuất.

Theo BulgariMiitary.com, Quân đội Quốc gia Libya trước đó tuyên bố phá hủy bốn máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya, được triển khai bởi GNA. Một trong những máy bay không người lái đã bị bắn hạ ở khu vực Ajailat, gần căn cứ không quân al-Vatiya, nằm cách Tripoli khoảng 140 km về phía tây nam.

Tại Libya, các cuộc đụng độ vũ trang hiện đang diễn ra hai lực lượng đối lập là Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), đứng đầu là Thủ tướng Fayez Saraj và Quân đội Quốc gia Libya đứng đầu bởi tướng Khalifa Haftar.

Su-34.

Su-34.

Máy bay Su-34 là kiệt tác

Su-34 là máy bay ném bom tốt nhất thế giới, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) mới đây đã gọi chiến đấu cơ của Nga là một "kiệt tác thiết kế thực sự".

"Phần dễ nhận biết nhất của máy bay chính là phần mũi giống như mỏ vịt, đó quả là một kiệt tác thiết kế thực sự", bài báo nhấn mạnh.

Trong đó, các chuyên gia Trung Quốc công nhận Su-34 là máy bay ném bom chiến đấu tốt nhất trên thế giới vì khả năng cơ động vượt trội, tốc độ cao và kho vũ khí mạnh mẽ để tiêu diệt các mục tiêu khác nhau cả trên bộ và dưới nước.

Điều đáng ngưỡng mộ đặc biệt là máy bay có khả năng thực hiện các động tác nhào lộn Cobra - trong chiến đấu, khả năng giảm tốc độ đột ngột này sẽ giúp máy bay chiến đấu cắt đuôi khỏi đối thủ trong cận chiến, cản trở tên lửa đối phương tự động bắt mục tiêu.

Kết hợp với khả năng tấn công từ trên không và với hỏa lực cực lớn, điều này khiến Su-34 trở thành vũ khí lý tưởng trong không chiến. Không chỉ có khả năng tấn công mục tiêu trong điều kiện thời tiết đặc biệt, phần không gian buồng lái của Su-34 cũng rất thoáng đãng

Tờ báo Trung Quốc lưu ý mẫu máy bay ném bom chiến đấu của Nga vẫn còn quá sớm để gửi nghỉ hưu. Vào tháng 12 năm ngoái, có thông tin cho rằng, việc hiện đại hóa máy bay ném bom Su-34 của Nga sẽ hoàn thành vào năm 2022, trong đó radar mới sẽ được thay thế trên máy bay.

Ấn Độ từ bỏ mua chiến đấu cơ của cả Nga và Mỹ

Ấn Độ dự định từ bỏ kế hoạch mua một lượng lớn máy bay chiến đấu phục vụ không quân như dự định cách đây vài tháng, theo hãng tin Aviapro.

Theo đề xuất ban đầu xuất hiện, Ấn Độ đã lên kế hoạch mua lô máy bay quân sự lớn với các lựa chọn bao gồm máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga, F-21 của Mỹ, Rafale của Pháp, v.v.

Lý do Ấn Độ từ bỏ không được nêu rõ, nhưng có suy đoán cho rằng nước này đang nỗ lực để phát triển máy bay chiến đấu của riêng mình.


Hà Nội
88%
26°C
Xấu
164 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:25:02 02/06/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mạnh Kiên / Người Đưa Tin

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/tho-nhi-ky-bat-song-pantsir-s1-cua-nga-o-libya-bao-trung-quoc-ca-ngoi-su-34-la-kiet-tac-a476102.html