Cơ quan CSĐT CATP Hà Tĩnh đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Văn Minh (1985, trú thị trấn Vĩnh Trụ, H. Lý Nhân, Hà Nam) để điều tra về hành vi 'Cướp giật tài sản'.

  Cơ quan CSĐT CATP Hà Tĩnh đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Văn Minh (1985, trú thị trấn Vĩnh Trụ, H. Lý Nhân, Hà Nam) để điều tra về hành vi "Cướp giật tài sản". Được biết, Minh là thợ mộc tại một cơ sở mộc ở xã Thạch Tân, H. Thạch Hà (Hà Tĩnh). Thay vì tu chí làm ăn, để có tiền ăn tiêu, Minh nảy sinh ý định đi trên đường pháthiện ai sơ hở tài sản là cướp giật. Minh bị bắt giữ sau khi gây ra phi vụ "ăn bay" chiếc ví của nữ sinh viên người Lào sinh sống, học tập trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

  Đối tượng Chu Văn Minh.

  Khoảng 19 giờ ngày 14- 8, CAP Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) tiếp nhận tin báo của chị Littany Inthammalth (1999, quốc tịch Lào), sinh viên trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, về việc bị một đối tượng cướp giật tài sản. Theo đó, khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, khi chị Littany Inthammalth và bạn học là Douang Deuan Heuang Vifon (2000, quốc tịch Lào) đang đi bộ trên đường Lê Hồng Phong (thuộc P. Thạch Linh) về ký túc xá trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thì bất ngờ bị một đối tượng chạy chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius (không rõ BKS) áp sát, cướp giật chiếc ví da màu hồng mà chị Littany Inthammalth bỏ sau túi quần, sau đó tăng ga bỏ chạy. Cũng theo lời trình báo của người bị hại, trong ví có số tiền 500 ngàn đồng, 1 thẻ ATM và nhiều giấy tờ tùy thân khác.

  Ngay sau khi nhận được thông tin trình báo của bị hại, CAP Thạch Linh phối hợp với Đội CSHS- CATP Hà Tĩnh nhanh chóng vào cuộc, lấy lời khai bị hại, lần theo dấu vết đối tượng. Vào cuộc với tinh thần khẩn trương, sự quyết tâm cao độ của các thành viên, song những manh mối về vụ án quá ít ỏi do đối tượng gây án tẩu thoát nhanh, thời điểm gây án chập choạng tối nên bị hại không nhìn rõ đặc điểm khuôn mặt cũng như biển số xe của thủ phạm.

  Kiên quyết không để lọt loại tội phạm nguy hiểm này, các trinh sát đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đồng bộ khác để đấu tranh. Nhận định, nhiều khả năng đối tượng gây ra vụ cướp trên sinh sống trên địa bàn hoặc vùng phụ cận mới thông thuộc địa bàn, sau khi gây án đã nhanh chóng tẩu thoát. Với hướng điều tra này, tổ công tác nhanh chóng lên danh sách những đối tượng nổi trên địa bàn, đặc biệt là các đối tượng từng có tiền án, tiền sự về hành vi cướp, cướp giật tài sản để tổ chức soát xét. Song song với đó, tổ công tác cũng cắt cử trinh sát giám sát chặt chẽ khu vực xảy ra vụ cướp hòng pháthiện nghi can có thể xuấthiện tìm kiếm "con mồi".

  Đến chiều 15-8, các trinh sát pháthiện một nghi can có các đặc điểm nhân dạng giống như bị hại mô tả, đặc biệt là chiếc xe máy mà đối tượng này sử dụng. Từ nhận diện của bị hại, tổ công tác đã nắm rõ được nhân thân đối tượng là Chu Văn Minh (1985, trú thị trấn Vĩnh Trụ, H. Lý Nhân, Hà Nam). Minh từ Hà Nam vào Hà Tĩnh hành nghề thợ mộc tại một cơ sở mộc ở xã Thạch Tân, H. Thạch Hà. Chiều cùng ngày, CATP Hà Tĩnh đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Minh để điều tra làm rõ.

  Tại Cơ quan CSĐT CATP Hà Tĩnh, biết không thể che giấu được hành vi phạm tội của mình, Minh khai nhận: Tối 14-8, Minh điều khiển xe máy Yamaha Sirius màu vàng đen mang BKS 90B-914.03 đi làm từ xã Thạch Tân về nhà mẹ vợ ở xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh chơi. khi đi qua đoạn đường Lê Hồng Phong, thấy hai người phụ nữ đi bộ bên lề đường, để ý túi quần sau của một người có ví tiền dắt hờ hững nên nảy sinh ý định cướp giật. Sau khi vòng xe lại rồi áp sát, nhanh tay giật lấy chiếc ví rồi tăng ga bỏ chạy. Sau khi giật được ví, Minh điều khiển xe đến bờ đê thuộc P. Thạch Linh thì dừng lại. Mở chiếc ví "chiến lợi phẩm" ra, Minh lấy được 500 ngàn đồng tiền mặt; còn chiếc ví, thẻ ATM, giấy tờ tùy thân của bị hại đối tượng vứt bên đường rồi ra về.

  X.SƠN


   Hà Nội
   53%
   35°C
   Trung Bình
   91 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   66%
   31°C
   Trung Bình
   55 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 18:15:02 15/07/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   CAĐN