Thiếu tướng về hưu Luo Yuan gần đây đã tiết lộ lực lượng vẫn còn yếu nhất trong quân đội Trung Quốc.

Tờ EurAsian Times cho hay, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện có 5 quân chủng lớn, bao gồm Không quân, Lục quân, Hải quân, Lực lượng Tên lửa và Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược.

Tại Trung Quốc, phần lớn các đơn vị quân sự được giao phó cho 1 trong 5 bộ chỉ huy mặt trận theo vị trí địa lý.

Statista, một công ty về dữ liệu thị trường và người tiêu dùng cho hay, Trung Quốc có lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới tính theo số quân nhân tại ngũ, tiếp theo là Ấn Độ, Mỹ, Triều Tiên, Nga, Pakistan, Hàn Quốc và Iran.

Theo Thiếu tướng về hưu của PLA Luo Yuan, các số liệu thống kê của Statista đúng với thực tế ngày nay, cho thấy không có khoảng cách đáng kể giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ.

"Xét về khía cạnh quân đội nói chung thì khoảng cách giữa Trung Quốc với Mỹ và Nga không quá lớn" – Ông Luo nói.

Tuy nhiên, ông Luo thừa nhận rằng có một khoảng cách rõ ràng giữa 3 quốc gia về sức mạnh của lực lượng hải quân.

"Mặc dù sức mạnh quân sự của đất nước tôi [Trung Quốc] đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây nhưng vẫn có một khoảng cách rõ ràng giữa Trung Quốc với Mỹ và Nga" – Trang tin Sohu dẫn lời ông Luo cho hay.

"Dù Trung Quốc được tất cả các nước trên thế giới công nhận về lục quân, nhưng chúng tôi lại thua xa Mỹ, Nga về hải quân. Trong suốt lịch sử Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng sự phát triển của hải quân nước tôi không hề suôn sẻ" – Vị Thiếu tướng cho biết thêm.

Năm 2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt ra nhu cầu cấp thiết trong việc xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh.

Theo dự đoán của Văn phòng tình báo hải quân Mỹ (ONI), Trung Quốc sẽ tăng cường đáng kể quy mô hải quân trong những năm tới, với tổng cộng khoảng 400 tàu chiến.

Song, bất chấp những dự đoán này, ông Luo vẫn cảm thấy khoảng cách giữa hải quân Trung Quốc và hải quân Nga, Mỹ vẫn còn lớn.

"Trung Quốc rất coi trọng việc phát triển hải quân kể từ khi thành lập đất nước và đã phát triển nhiều loại tàu tiên tiến. Thế nhưng, dù là về số lượng tàu hay mức độ thành thạo của lực lượng hải quân trong chiến đấu thực tế, thì vẫn có một khoảng cách lớn giữa Trung Quốc với Nga và Mỹ' – Ông Luo thừa nhận.

Hà Nội
94%
22°C
Trung Bình
61US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
84US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:45:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

QS / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/thieu-tuong-ve-huu-tiet-lo-luc-luong-yeu-nhat-trong-qd-trung-quoc-van-hit-khoi-nga-my-161210704194508325.htm