Người đứng đầu thị trấn La Gresle ra lệnh cấm người dân chết cuối tuần nhằm phản ánh tình trạng thiếu bác sĩ ở khu vực.

La Gresle là một thị trấn vùng nông thôn chỉ có khoảng 850 người ở ngoại ô Lyon, đông nam Pháp. Như nhiều cộng đồng nông thôn khác ở Pháp, khu vực này đang phải chịu tình trạng thiếu thầy thuốc nghiêm trọng.

Vấn đề càng trở nên bức thiết vào đầu tháng 12, khi Isabelle Dugelet, thị trưởng thị trấn La Gresle không thể tìm được bác sĩ nào để làm giấy chứng tử cho một người già qua đời trong viện dưỡng lão.

"SAMU (văn phòng dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa phương) từ chối gửi bác sĩ cho chúng tôi và yêu cầu cảnh sát địa phương xử lý theo trách nhiệm hành chính", Thị trưởng Dugelet nói.

Thị trấn La Gresle ở ngoại ô Lyon. Ảnh: Wikipedia.

Thị trấn La Gresle ở ngoại ô Lyon. Ảnh: Wikipedia.

Cuối cùng, một bác sĩ đã lái xe từ khu vực lân cận tới La Gresle để giúp đỡ. Sau sự việc, bà Dugelet ra lệnh cấm người dân "chết tại nhà vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ". Văn phòng thị trưởng ra tuyên bố cho biết "lệnh ngớ ngẩn" này được ban hành để đáp trả "sự phi lý của hệ thống y tế".

Văn phòng cũng thừa nhận lệnh cấm chỉ để nhằm thu hút sự chú ý của dư luận đến tình hình y tế tại cộng đồng. Thị trưởng Dugelet công khai chỉ trích "tình trạng y tế thảm họa" tại La Gresle và các vùng lân cận. Nếu người dân trong thị trấn đến nơi khác để khám và điều trị, họ sẽ bị chính phủ cắt trợ cấp y tế.

Hà Nội
83%
20°C
Kém
129 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:00:03 26/01/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huyền Lê (Theo RT) / VnExpress