Nhiều giáo viên nhận định, với mức độ đề thi không quá khó ở cả 3 môn, điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có thể tăng từ 0,5 - 2 điểm.

Thi lớp 10 tại Hà Nội: dự kiến điểm chuẩn tăng 0,5 - 2 điểm

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2022 tại Hà Nội. Ảnh: Tường Vân

Đề thi vừa sức với học sinh

Cô Mai Ánh Nguyệt  - giáo viên Ngữ văn Trường THCS Nguyễn Công Trứ nhận xét, đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay vừa sức, không đánh đố học sinh. Đặc biệt, trong bối cảnh lứa học sinh 3 năm phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

"Với đề thi môn Ngữ văn, câu hỏi nằm trong mảng kiến thức trọng tâm. Nội dung văn bản giàu ý nghĩa, hướng tới giá trị nhân văn (như tình yêu quê hương đất nước, sự cống hiến góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hay vẻ đẹp tâm hồn...). Đề ngoài việc kiểm tra kiến thức còn mang tính giáo dục, rất phù hợp với lứa học sinh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, gần 3 năm phải học online tại nhà" – cô Ánh Nguyệt chia sẻ.

Cùng quan điểm như trên, thầy Hoàng Đức Đông, giáo viên môn Toán Trường THPT Anhxtanh nói rằng, đề thi lớp 10 tại Hà Nội năm nay bám sát chương trình lớp 9, có tính phân loại học sinh tương đối tốt. Về tổng thể, trong một năm có nhiều biến động, ảnh hưởng vì dịch bệnh, học sinh phải học online trong thời gian dài thì đề thi được đánh giá là "nhẹ nhàng" như vậy là hợp lí. Học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản trên lớp có thể đạt 7-8 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2022. Ảnh: Tường Vân

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2022. Ảnh: Tường Vân

"Để đạt 8-9 điểm cũng không quá khó, mức độ tương đương như đề năm ngoái, cũng như một vài năm gần đây. Câu phân loại gồm 1 ý hình và 1 ý đại số. Ý đại số không quá khó nhưng học sinh cần sự bình tĩnh, suy nghĩ đơn giản để giải quyết. Ý hình sẽ là một trở ngại đáng kể để học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối" – thầy Đông phân tích.

Dự kiến điểm chuẩn tăng từ 0,5 - 2 điểm 

Về phổ điểm năm nay, thầy Đông dự đoán, điểm trung bình môn Toán có thể tăng nhẹ so với năm ngoái.

"Sẽ vẫn có nhiều điểm 10 nhưng số lượng điểm 10 sẽ không nhiều như năm ngoái. Số lượng điểm 7-8 sẽ chiếm tỉ lệ cao. Còn phổ điểm tổng thể thì còn phụ thuộc vào cả môn Văn và Anh. Năm ngoái thi bốn môn (Toán – Văn – Anh – Sử), năm nay thi ba môn (Toán – Văn – Anh) nên điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ rất khác với điểm chuẩn năm ngoái. Nếu xét điểm trung bình mỗi bài thi thì tôi dự đoán điểm chuẩn trung bình mỗi môn ở các trường sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái" – thầy nói.

Cô Nguyễn Thị Sinh – giáo viên Tiếng Anh Trường THCS & THPT M.V Lômônôxốp cũng cho rằng, năm nay đề thi dễ thở, có sự phân hoá phù hợp nhiều đối tượng học sinh. Phổ điểm phổ biến 7-8 điểm hoàn toàn trong tầm tay. Điểm 9, 10 không khó nhưng đòi hỏi học sinh phải vận dụng được kiến thức đã học và cẩn thận khi làm bài.

"Ma trận đề có khoảng 40% câu hỏi ở cấp độ nhận biết, 27,5% ở cấp độ thông hiểu, 22,5% ở cấp độ vận dụng và 10% ở cấp vận dụng cao. Với mức độ đề như vậy, điểm chuẩn dự kiến tăng nhưng không quá 2 điểm" – cô Sinh nhận xét.

Cô Trần Bích Lan, giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) đánh giá, cấu trúc đề thi cả 3 môn lớp 10 năm nay đều bám sát chương trình học giảm tải. Trong đề có khoảng 60- 70% các câu hỏi thuộc câu hỏi nhận biết; 30% câu hỏi dành để phân loại học sinh.

Học sinh khá, giỏi có thể đạt 8 điểm trở lên dễ dàng. Tuy nhiên, số lượng bài thi đạt 9 điểm trở lên sẽ không nhiều như năm trước do học sinh dễ mất điểm ở dạng bài cần sự tuy duy và vận dụng nhiều kiến thức. Với cấu trúc đề thi như vậy, cô Lan đưa ra dự đoán: 

"Điểm chuẩn vào một số trường có tỉ lệ chọi cao có thể tăng từ 0,5 đến 2 điểm".

Hà Nội
81%
25°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:15:03 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vân My / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/tuyen-sinh/thi-lop-10-tai-ha-noi-du-kien-diem-chuan-tang-05-2-diem-1059046.ldo