PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho hay phương pháp Gene Xpert đã được Bộ Y tế cấp phép để xét nghiệm Covid-19 bên cạnh test nhanh và rRT-PCR.

Dự kiến ngày 15/8, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ nhập 16.000 test từ Thụy Điển để sử dụng cho hệ thống Gene Xpert, sau đó phân bổ ưu tiên cho các điểm nóng đang có dịch để xét nghiệm Covid-19. Các địa phương khác cũng được tập huấn để thực hiện xét nghiệm này.

Bác sĩ Nhung cho biết bản chất của Gene Xpert cũng là xét nghiệm rRT-PCR nhưng nhanh hơn và hoạt động tự động, con người can thiệp vào rất ít, chủ yếu ở khâu lấy mẫu. Kết quả sẽ có trong vòng 35-45 phút.

Đây là phương pháp sử dụng trong xét nghiệm vi khuẩn lao với độ đặc hiệu và nhạy rất cao tại Việt Nam từ năm 2012.

"Cùng với phát hiện nhanh bệnh nhân Covid-19, chúng ta có thể phát hiện ra những người mắc lao phổi, góp phần sớm chấm dứt bệnh lao trong cộng đồng", bác sĩ Nhung chia sẻ.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 200 máy xét nghiệm Gene Xpert, trong đó, 28 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp hai theo yêu cầu của nhà sản xuất. Đà Nẵng hiện có 3 máy xét nghiệm Gene Xpert, trong trường hợp cần thiết, có thể đem máy từ Hà Nội vào hỗ trợ thực hiện công tác xét nghiệm.

phuong phap xet nghiem SARS-CoV-2 anh 1


Hà Nội
59%
32°C
Tốt
36 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
59%
33°C
Trung Bình
79 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 14:55:02 21/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thuận Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/them-phuong-phap-xet-nghiem-sars-cov-2-post1112354.html