Đừng bỏ qua bất kỳ nốt mụn khác thường nào trên da, bởi bạn đâu thể biết rõ được nó là loại mụn thông thường hay ác tính? Vì vậy, tốt nhất thì vẫn nên chủ động bảo vệ làn da của mình để ngăn ngừa những nốt mụn xấu xí này xuất hiện và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tracy French là một người phụ nữ đang sinh sống tại thành phố Arcadia (Mỹ). Mới đây, cô vô cùng bàng hoàng khi phát hiện thấy trên môi mình xuất hiện một nốt mụn lạ. Ban đầu, Tracy nghĩ nó chỉ là một chấm đỏ nhỏ như hạt đậu, nhưng theo thời gian, kích thước của nốt mụn này bắt đầu to lên dần.

Theo đài KABC 7 chia sẻ về trường hợp của Tracy, cô đã tới gặp bác sĩ da liễu và được yêu cầu làm sinh thiết tại chỗ để kiểm tra nốt mụn đỏ trên môi. Lúc này, nốt mụn đã biến thành một mảng đỏ đóng vảy. Không lâu sau, bác sĩ thông báo kết quả chẩn đoán cô đã mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy (một dạng ung thư da phổ biến thứ 2 trên thế giới).

Khi biết tin, Tracy vô cùng bất ngờ và không tin nổi. Cô phải tiến hành ca phẫu thuật để bác sĩ loại bỏ nốt mụn này ngay. Thật may là ca phẫu thuật diễn ra thành công và cô đã qua khỏi.

Tracy chia sẻ: "Ban đầu nó không khác gì nốt mụn thông thường nên tôi nghĩ nó sẽ biến mất sớm thôi. Nhưng không ngờ nó lại đóng vảy và to lên một cách khác thường. Sau một thời gian dài, tôi đã quên mất sự xuất hiện của nó".

Bác sĩ da liễu điều trị bệnh cho Tracy - Tiến sĩ Shirley Chi (đến từ Trung tâm Da liễu nâng cao) khẳng định các cô gái không nên chủ quan với bất kỳ loại mụn nhọt khác thường nào sau trường hợp của Tracy.

Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư như thế nào?

Đây là loại ung thư da phổ biến thứ 2, chiếm khoảng 2 trong số 10 loại bệnh ung thư da. Loại ung thư này hình thành trong các tế bào vảy, là những tế bào hình thành ở các lớp trên của da (biểu bì). Bệnh thường gặp phải ở những người để cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, bao gồm mặt, tai, cổ, môi và mu bàn tay. Nếu phát hiện bệnh từ sớm thì có thể điều trị dứt điểm nhanh.

Có dấu hiệu nào để nhận biết bệnh từ sớm hay không?

Bác sĩ da liễu Anthony Rossi cho biết, bệnh này có thể phát triển thành một mảng phẳng hoặc trở nên to hơn, có nốt sần trên da. Một vài dấu hiệu điển hình để nhận biết bệnh là:

- Nổi nốt mụn, sưng, nhưng lõm ở giữa.

- Da thô hoặc có vảy.

- Vết loét hở hoặc vảy da không lành, hay lành thì lại bị tái lại rất nhanh.

- Nốt mụn mọc sưng giống mụn cóc.


Hà Nội
100%
19°C
Xấu
161 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
24°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:30:01 25/02/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Gà (Nguồn: Dailymail, KABC 7) / Helino