Hãng thông tấn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 1/7 đưa tin có thêm 2 công dân Anh bị lực lượng Nga bắt tại Ukraine với cáo buộc làm "lính đánh thuê" cho Kyiv.

Một quan chức của DPR cho biết hai công dân Anh - gồm Andrew Hill và Dylan Healy - bị buộc tội "cưỡng đoạt quyền lực" và đang thực hiện khóa huấn luyện "khủng bố".

"Chúng tôi đang điều tra hai công dân Anh Dylan Healy và Andrew Hill. Họ đã bị cáo buộc theo các điều khoản tương tự 3 lính đánh thuê bị kết án trước đó", CNN dẫn lời quan chức DPR nói.

Trước đó, DPR đã kết án tử hình với 2 công dân Anh - Aiden Aslin và Shaun Pinner - cùng một công dân Morocco với cáo buộc làm "lính đánh thuê" cho quân đội Ukraine. Luật sư của Pinner cho biết sẽ kháng cáo và xin khoan hồng để thân chủ không phải lãnh án tử hình.

cong dan anh bi bat tai ukraine anh 1

Hình ảnh được cho là Andrew Hill khi xuất hiện trên truyền hình Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Andrew Hill đã xuất hiện trong nhiều video được phát sóng trên truyền hình Nga, bao gồm một video hồi tháng 6 với tiêu đề "Độc quyền - trước khi hành quyết".

Hill được cho là từng phục vụ trong trung đoàn Lancaster của quân đội Anh. Ông xuất hiện lần đầu trên truyền thông Nga hồi cuối tháng 4 với tình trạng bị thương nặng.

"Tôi muốn về nhà, về với quê hương, gia đình, những đứa con của tôi. Tôi sẽ nói với họ sự thật", Guardian dẫn lời ông Hill nói trong video thời điểm đó.

Trong khi đó, Dylan Healy được cho là làm việc dưới tư cách tình nguyện viên hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine và không thuộc tổ chức nhân đạo lớn nào.

Dylan Healy và một công dân Anh khác là Paul Urey được cho là đã bị bắt khi đang hỗ trợ nhân đạo ở gần thành phố Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

cong dan anh bi bat tai ukraine anh 2

Dylan Healy (phải) và Paul Urey. Ảnh: BBC.

Hà Nội
64%
30°C
Kém
102 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
30°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:00:04 18/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Hoàng / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/them-hai-linh-anh-tai-ukraine-co-the-nhan-an-tu-hinh-post1331805.html