Chưa đến ngày khai mạc, ban tổ chức Olympic 2020 đã liên tiếp phải đón nhận những trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Tính cho đến sáng ngày 18/7 theo giờ Việt Nam, ban tổ chức của Thế vận hội mùa hè đã ghi nhận thêm ba trường hợp nhiễm COVID-19 trong số các vận động viên đang có mặt tại Nhật Bản. Điều này được các cơ quan chức năng dự báo là cực kỳ đáng lo ngại bởi vào đầu tuần sau, số lượng vận động viên tới "đất nước mặt trời mọc" để tham dự Olympic 2020 sẽ tăng lên một cách chóng mặt.

Số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản tăng cao trước thềm Olympic

Số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản tăng cao trước thềm Olympic.

Các nhà chức trách vừa báo cáo thêm 10 trường hợp dương tính với COVID-19 gồm phóng viên, nhà thầu và các đối tượng khác, giảm 5 so với 15 trường hợp được ghi nhận vào ngày 17/7, trong đó bao gồm một vận động viên. Tuy nhiên, tên tuổi, quốc tịch của người này sẽ không được công bố rộng rãi để đảm bảo quyền riêng tư.

Tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh đang ngày càng mất kiểm soát trong cộng đồng ở thủ đô Tokyo. Nhật Bản hiện có số ca mắc mới vượt 1.000 trường hợp trong 4 ngày liên tiếp. 

Ban tổ chức Olympic đang đứng trước thách thức lớn

Ban tổ chức Olympic đang đứng trước thách thức lớn.

Một thành viên đến từ Hàn Quốc của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay tại thủ đô Tokyo. Ngoài ra, Ryu Seung-min, cựu vận động viên Olympic, người vừa được tiêm phòng, từng phản ánh nguy cơ lây nhiễm từ những người tham dự Thế vận hội ngay cả khi đã được tiêm vaccine phòng bệnh trước đó.

Không phải người dân Nhật Bản nào cũng thích Olympic

Không phải người dân Nhật Bản nào cũng thích Olympic.

Nhiều cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, người dân Nhật Bản đa phần phản đối việc đất nước mình đứng ra tổ chức Thế vận hội mùa hè do sự kiện lớn này thu hút đông đảo số lượng du khách, cổ động viên, vận động viên nước ngoài, gây khó khăn cho việc kiểm soát đại dịch.

Hà Nội
87%
27°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 06:30:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Huy Trường / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/them-3-van-dong-vien-tham-du-olympic-duong-tinh-voi-covid-19-40202118723438998.htm