Một thanh niên Hồng Kông lái xe mô tô tông vào cảnh sát trong cuộc biểu tình hôm 3/7 trở thành người đầu tiên bị cáo buộc tội kích động ly khai và khủng bố theo luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp lên đặc khu này.

Cảnh sát cho hay Tong Ying-kit, 23 tuổi, đã tông và làm bị thương một số cảnh sát trong cuộc biểu tình trái phép hôm 3/7. Một video trực tuyến cho thấy chiếc xe máy tông ngã các cảnh sát sát trên một con đường hẹp trước khi thanh niên này té ngã và bị bắt giữ. Người này được đưa đến bệnh viện điều trị sau vụ việc.

Tong Ying-kit điều khiển xe máy lao vào cảnh sát mang theo cờ có dòng chữ "Giải phóng Hồng Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta". Ảnh: Cable TV.

Tong Ying-kit điều khiển xe máy lao vào cảnh sát mang theo cờ có dòng chữ "Giải phóng Hồng Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta". Ảnh: Cable TV.

Tong đã bị truy tố chưa đầy 24 giờ sau khi chính quyền thành phố cho rằng khẩu hiệu mà anh mang theo có dòng chữ "Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta" ám chỉ ly khai hoặc lật đổ theo luật an ninh quốc gia mới.

Cảnh sát cho biết 3 sĩ quan cảnh sát đã bị thương. Tong không có mặt tại tòa để nghe xét xử. Luật sư cho biết Tong vẫn ở bệnh viện điều trị do bị gãy xương.

Cáo trạng nêu rõ Tong "kích động những người khác" ly khai và hành vi của Tong cấu thành tội khủng bố vì hành động này nhằm gây sức ép lên chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng cho xã hội.

Khung hình phạt cao nhất dành cho các đối tượng vi phạm luật an ninh quốc gia mới là tù chung thân.

Sự lo ngại của cộng đồng quốc tế gia tăng sau khi chính quyền bắt giữ 10 người theo luật an ninh quốc gia mới trong vòng 24 giờ kể từ khi nó có hiệu lực. Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Hồng Kông vào chương trình nghị sự của mình trong khi văn phòng về quyền của Liên Hiệp Quốc lo ngại về các vụ bắt giữ.

Những người biểu tình giơ giấy trắng để tránh các khẩu hiệu bị cấm trong cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp lên Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình giơ giấy trắng để tránh các khẩu hiệu bị cấm trong cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp lên Hồng Kông. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Canada hôm 3/7 tuyên bố dừng hiệp định dẫn độ với Hồng Kông để phản đối luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc vừa áp dụng tại đây, đồng thời dừng xuất khẩu các thiết bị quân sự nhạy cảm tới đặc khu này.

Thủ tướng Justin Trudeau cho hay Canada cũng có thể thực hiện các biện pháp tiếp theo, trong đó có liên quan đến nhập cư nhưng không cho biết chi tiết.


Hà Nội
78%
28°C
Trung Bình
84 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 14:45:02 15/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Xuân Mai (Theo Reuters) / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thanh-nien-hong-kong-lai-moto-tong-canh-sat-bi-truy-to-theo-luat-an-ninh-moi-20200704071446757.htm