Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch là một trong những ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Tết Đoan Ngọ cúng gì, mấy giờ, cúng trong nhà hay ngoài trời?

Tết Đoan Ngọ 5/5 cúng gì, mấy giờ?

Ảnh minh họa: Tô Hưng Giang, Zing.

Ảnh minh họa: Tô Hưng Giang, Zing.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ, người dân thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để dâng lên tổ tiên.

Mâm cỗ cúng gia tiên Tết Đoan Ngọ gồm có:

- Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

- Các loại hoa quả gồm các loại quả mùa hè như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối...Tuy nhiên mận và vải là hai loại quả không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ.

- Xôi, chè, bánh ú tro (còn gọi là bánh tro hay bánh gio).

Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. Do đó lễ cúng Tết Đoan Ngọ nên được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 Âm lịch.

Tết Đoan Ngọ cúng trong nhà hay ngoài trời mới đúng?

Thông thường, các gia đình thường cúng Tết Đoan Ngọ trên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra có thể có thêm cả cỗ cúng Tết Đoan Ngọ ngoài trời để cảm tạ trời đất, thần phật, tổ tiên phù hộ cho mùa màng bội thu, cầu mong sức khỏe, tránh xa mọi bệnh tật.

Kiêng kỵ ngày Tết Đoan Ngọ 5/5

Dưới đây là một số điều kiêng kỵ ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 theo truyền miệng dân gian:

- Không vứt giày dép lộn xộn: Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ "tà", nghĩa là tà khí. Trong ngày thường và đặc biệt là ngày Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng, vứt lộn xộn dễ chiêu dụ tà khí.

- Tránh để rơi tiền: Rơi tiền bạc hay ví trong Tết Đoan Ngọ chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc, tài vận ắt đi xuống. Khi đi du lịch vào ngày này, dù xa hay gần, bạn cũng cần lưu ý giữ tiền bạc cẩn thận.

- Không mua vật phẩm có hình thù kỳ quái: Trong ngày Tết Đoan Ngọ, nếu đi du lịch hoặc đi xa và có ý định mua đồ lưu niệm thì nên tránh mua những vật phẩm có hình thù kỳ quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa để tránh rước thêm tà về.

- Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ: Theo phong thủy, hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, không nên ở trong những phòng bài trí các đồ vật mang tính chất tôn giáo như tranh, tượng phật, thánh… Bởi tác dụng chính của những vật phẩm này là trấn áp tà khí, chứng tỏ phòng ốc đó có vấn đề.

- Tránh dừng chân ở nơi âm u: Nếu xuất hành trong ngày này nên tránh xa bệnh viện, đám ma vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí.

Hà Nội
84%
27°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:30:03 29/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Nguyên (T/h) / Gia Đình Mới

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/tet-doan-ngo-5-5-cung-gi-may-gio-cung-trong-nha-hay-ngoai-troi-moi-dung-d58685.html