Một phân đội phòng không gồm tên lửa S-400 và tổ hợp pháo- tên lửa Pantsir-S1 Nga lần đầu tiên tích hợp chung thành một hệ thống để đánh bại đòn tập kích bằng tên lửa.

Theo đó, lực lượng phòng không của Quân khu Trung tâm Nga vừa tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật ở trường bắn Ashuluk (khu vực Astrakhan) với sự tham gia của các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 với khoa mục đánh bại đòn tập kích ồ ạt bằng tên lửa giả định của địch.

Đây là lần đầu tiên tên lửa S-400 và Pantsir-S1 sử dụng hệ thống tích hợp chỉ huy chiến đấu thực hành bắn đạn thật, Đại tá Gennady Shlag chỉ huy Quân đoàn phòng không - Không quân số 14 Nga cho biết.

Ông nói: "Trong diễn tập, tên lửa S-400 lần đầu tiên hiệp đồng chiến đấu trong cùng một hệ thống với Pantsir-S1 - tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm gần và được điều hành bởi duy nhất 1 người chỉ huy, tham gia thực hiện nhiệm vụ chống trả đòn tập kích đường không bởi 2 tên lửa giả định của đối phương".

Tên lửa S-400, Pantsir-S1 Nga xuất sắc bắn tan xác nhiều tên lửa hành trình ở Ashuluk - Ảnh 1.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga.

Các thành viên kíp trắc thủ tên lửa S-400 đã tiêu diệt những mục tiêu là tên lửa đường đạn siêu thanh, trong khi Pantsir-S1 bắn hạ các mục tiêu cỡ nhỏ như tên lửa hành trình và máy bay không người lái của địch.

"Hai lớp phòng thủ đã tích hợp thành một hệ thống phòng thủ duy nhất dưới sự chỉ huy của 1 người", Đại tá Shlag cho biết.

Cơ quan dịch vụ báo chí của Quân khu Trung tâm cũng đã ra thông báo rằng cuộc diễn tập thành công tốt đẹp: "Tất cả các mục tiêu đều được phát hiện kịp thời, bị bám sát và tiêu diệt từ sớm. Đoàn đại diện của nhà sản xuất cũng đã có mặt chứng kiến cuộc diễn tập này".

S-400 Triumf của Nga là hệ thống tên lửa phòng không đa tầng từ tầm gần tới tầm trung - xa, chúng có thể tiêu diệt các mục tiêu là máy bay, phương tiện trinh sát đường không (bao gồm cả máy bay tàng hình) cũng như các loại phương tiện bay khác.

Hệ thống tên lửa S-400 có thể đối phó cùng lúc với 80 mục tiêu và tầm bắn hiệu quả xa nhất đạt 400km, độ cao xạ kích tới 30km.

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm gần có khả năng chiến đấu trong môi trường đối kháng điện tử mạnh và trong mọi điều kiện thời tiết, tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp có hoặc không có người lái.

Hà Nội
51%
11°C
Xấu
170 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
78%
22°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:45:02 03/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

N. Tuấn Sơn / Trí thức trẻ