Theo Reuters, binh sĩ và cảnh sát Myanmar có vũ trang đang sử dụng TikTok để đưa ra những lời đe dọa tới người biểu tình chống lại hành động của quân đội.

Xuất hiện người mặc quân phục Myanmar, cầm súng đe dọa người biểu tình trên TikTok

Hãng tin Reuters dẫn ý kiến các nhà khảo sát cho biết, binh sĩ và cảnh sát Myanmar có vũ trang đang sử dụng TikTok để đưa ra những lời đe dọa tới người biểu tình chống lại hành động của quân đội hồi tháng trước. Trước động thái này, ứng dụng chia sẻ video hàng đầu của Trung Quốc TikTok đưa thông báo rằng họ sẽ xóa các nội dung kích động bạo lực.

Nhóm quyền phát triển kĩ thuật số Myanmar ICT cho biết, họ đã tìm thấy hơn 800 video của những người ủng hộ phía quân đội đe dọa người biểu tình giữa thời điểm đổ máu từ các cuộc biểu tình ở Myanmar ngày càng gia tăng - với 38 người biểu tình bị giết chỉ riêng hôm 3/3, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

"Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm", giám đốc điều hành MIDO, Htaike Htaike Aung cho biết, có hàng trăm video người mặc đồng phục của cảnh sát và binh lính xuất hiện trên ứng dụng này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phát ngôn viên của quân đội đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Reuters ghi nhận một đoạn video từ cuối tháng 2 cho thấy một người đàn ông trong quân đội đang dùng súng trường nhìn thẳng vào camera và nói với người biểu tình: "Tôi sẽ nã thẳng vào mặt các người... và tôi đang có đạn thật. Tôi sẽ đi tuần tra toàn thành phố tối nay và tôi sẽ bắn bất cứ ai tôi nhìn thấy... Nếu các anh muốn trở thành liệt sĩ, tôi sẽ thực hiện mong muốn đó".

Reuters không thể liên lạc với người đàn ông trong video cũng như những người đàn ông mặc đồng phục binh lính khác xuất hiện trên Tik Tok để xác minh xem liệu họ có đang đứng trong hàng ngũ lực lượng vũ trang hay không.

TikTok là nền tảng truyền thông xã hội mới nhất chứng kiến sự gia tăng các nội dung đe dọa sau chính biến ở Myanmar.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Facebook hiện đã cấm tất cả các trang có liên quan đến quân đội Myanmar.

TikTok nhanh chóng xóa các video kích động bạo lực

TikTok cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi có Nguyên tắc Cộng đồng rõ ràng quy định rằng chúng tôi không cho phép nội dung kích động bạo lực hoặc thông tin sai lệch gây tổn hại... Chúng tôi đã và đang tiếp tục nhanh chóng xóa tất cả nội dung kích động bạo lực hoặc phát tán thông tin sai lệch và đang tích cực theo dõi để xóa bất kỳ nội dung nào vi phạm nguyên tắc của chúng tôi".

Chính sách của Tik Tok cấm hiển thị súng trừ khi chúng ở trong "môi trường an toàn".

Reuters đã xem xét hơn một chục video trong đó những người đàn ông mặc quân phục đôi khi đã vung súng, đe dọa làm hại những người biểu tình đang kêu gọi đảo chính và thả bà Aung San Suu Kyi.

Một số video đã có tới hàng chục nghìn lượt xem. Những thông tin được Reuters xem xét đã bị gỡ xuống trong tuần này.

TikTok là một ứng dụng được sử dụng phổ biến ở Myanmar trước khi xảy ra chính biến. Sau vụ bắt giữ bà Aung San Suu Kyi, TikTok đã nhận được lượng tải xuống tăng mạnh sau khi Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:50:02 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thúy / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tan-dung-san-choi-cua-tq-canh-sat-myanmar-dang-canh-bao-lanh-gay-se-na-sung-vao-mat-nguoi-bieu-tinh-161210503222914621.htm