Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tấn công vào khu vực đặt hệ thống S-300 của Syria. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Nga liên tục tấn công vào sát đồn bốt của Ankara.

Sau khi lực lượng hàng không vũ trụ Nga và lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) triển khai các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu chính của lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Syria, được biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công vào khu vực đặt hệ thống phòng không S-300 của Syria ở thành phố Masyaf.

Bàn luận về điều này, một số báo cáo cho hay một máy bay không người lái (có thể chính là máy bay không người lái Bayraktar TB2) đã được Ankara điều khiển, bay vài trăm km tới khu vực S-300. Tuy nhiên, máy bay này đã bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ.

Theo ấn phẩm Voennoye Obozreniye của Nga, chuyến bay của máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bay về hướng Masyaf nhằm tấn công vào khu vực của các tổ hợp S-300.

"Theo báo cáo từ các nguồn tin Syria, máy bay không người lái đã hướng đến khu vực thành phố Masyaf (tỉnh Hama).

Nguyên nhân có thể là do ở khu vực Masyaf, như đã đưa tin trước đó, hệ thống phòng không S-300 đã được triển khai. Hệ thống S-300 do Nga cung cấp cho Syria.

Một số nguồn tin cho hay, máy bay không người lái có chở theo vũ khí trên khoang và nhờ vậy, với vũ khí này máy bay có thể thực hiện cuộc tấn công vào một cơ sở quân sự ", theo một tài liệu được công bố.

Hiện chưa có bình luận chính thức nào từ cả phía Ankara và Damascus nhưng theo Avia-pro, phía Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vi phạm các thỏa thuận về Syria, cung cấp vũ khí cho quân khủng bố và tấn công các vị trí của quân đội Syria.

Hệ thống S-300 được Nga chuyển cho Syria.

Hệ thống S-300 được Nga chuyển cho Syria.

Những cuộc tấn công liên tiếp của Nga

Những ngày qua, Nga liên tục triển khai các đợt tấn ng nhằm vào sát đồn bốt của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cũng bắt đầu các cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh phía Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các thỏa thuận với Nga về Syria, được biết rằng hàng không quân sự Nga đã bắt đầu tấn công quy mô lớn vào lính đánh thuê cũng như dân quân Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Tây Bắc cộng hòa Ả Rập.

Theo các biên tập viên của cổng thông tin Avia.pro, các cuộc tấn công ác liệt được các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Nga triển khai liên tục trong 3 ngày qua. Sự việc cũng diễn ra đúng vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thiết bị và vũ khí cho quân đội nước này ở Syria.

Theo dữ liệu có được từ nguồn Avia.pro, trong ba ngày, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã tiêu diệt ít nhất 10 phương tiện của các chiến binh và hơn 40 tay súng thánh chiến cùng một sở chỉ huy của lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ. Một số kho chứa vũ khí và đạn dược của lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị phá hủy.

Hiện tại, xuất hiện nhiều đoạn video cho thấy các cuộc tấn công của lực lượng hàng không vũ trụ Nga là có mục tiêu rõ ràng, tuy nhiên, chưa có bình luận chính thức nào về vấn đề này từ chỉ huy nhóm lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở Syria hoặc từ Bộ Quốc phòng Nga.

Dẫu vậy, có điều chắc chắn rằng Nga vẫn đang đặt mục tiêu chống khủng bố ở Syria. Đây là mục tiêu chính nhằm giải phóng phần Tây Bắc của nước cộng hòa Ả Rập khỏi những kẻ khủng bố.

Cuộc tấn công mới đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực có S-300 có khiến Nga "nổi giận" và triển khai nhiều hình thức đáp trả khốc liệt hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Thường trước đây, Nga cũng đã từng có các hành động cứng rắn trước những động thái bất thường của Thổ Nhĩ Kỳ ở quốc gia Trung Đông này.

Hà Nội
69%
27°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:55:02 26/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tan-cong-s-300-o-syria-tho-nhi-ky-cay-dang-vi-con-thinh-no-tu-nga-a522559.html